Ông Tony Lâm: “Nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần cải thiện sức khỏe của người dân“

(VOV5) - Ông Tony Lâm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty TNHH Nông nghiệp và Công nghệ cao U.S. FARM trả lời phỏng vấn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Quan tâm đến các sản phẩm phục vụ cho sức khỏe của người dân, ông Tony Lâm đã từ Mỹ trở về quê hương và triển khai các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt ông đã xây dựng một trang trại nuôi trồng theo quy trình đặc biệt và sản xuất các sản phẩm từ nấm linh chi mang thương hiệu Ông Tiên. Hiện ông là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty TNHH Nông nghiệp và Công nghệ cao U.S. FARM.

Ông Tony Lâm: “Nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần cải thiện sức khỏe của người dân“ - ảnh 1

Ông Tony Lâm và sản phẩm nước mắm chế biến từ nấm bào ngư (Ảnh: nhaquanly.vn)

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa ông, trở về nước và lựa chọn đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chắc hẳn ông có những quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực này?

Ông Tony Lâm: Điều quan tâm của tất cả kiều bào cũng như người dân trong nước là vấn đề sức khỏe, làm sao để phát triển đất nước Việt Nam. Báo chí đưa lên những thông tin về ngộ độc thực phẩm, có những trường hợp bệnh viện không đủ chỗ để cấp cứu. Đó là một trong những điều liên quan nhiều đến sức khỏe của người dân trong nước. Vì thế đây là vấn đề nóng để tạo cho người dân và công nhân được bữa cơm ngon, an toàn cho sức khỏe để có thể phục vụ cho đất nước.Tôi làm về nông nghiệp công nghệ cao, về thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. Tôi có chút đóng góp cho đất nước, phát triển về thực phẩm sạch và cây rau sạch. Tôi hy vọng tất cả kiều bào trên thế giới cũng quan tâm tới Việt Nam, quan tâm tới vấn đề sức khỏe cho con người vì nếu không có sức khỏe thì chúng ta không thể làm gì được cả. Những gì tôi đóng góp được 1 phần nhỏ đó hy vọng sẽ giúp ích được gì cho đất nước.

PV: Cụ thể, cùng với trang trại nấm linh chi hiệu Ông Tiên đã được nhiều người biết tới, thì ông còn làm những sản phẩm gì?

Ông Tony Lâm: Hiện giờ ở Việt Nam nhập từ Mỹ và Brazil 2,5 tỷ đô la Mỹ tiền bắp và đậu nành. Tôi thấy đất nước Việt Nam hiện nay vẫn 70% làm nông nghiệp vậy tại sao phải nhập số lượng bắp lớn như vậy. Bên cạnh đó, thổ nhưỡng của Việt Nam là số 1 để trồng bắp, từ chỗ đó tôi đầu tư dự án công nghệ cao là trồng bắp và đậu nành. Đất nước Việt Nam đang mở cửa và kêu gọi kiều bào về đầu tư xây dựng đất nước. Bây giờ có rất nhiều công nghệ, thông tin, chất xám của thế giới, mà ở những nước đó cũng có nhiều anh em kiều bào có những công nghệ, kiến thức và hiểu biết đem về để xây dựng đất nước Việt Nam. Tôi cũng là một trong những người đó. Lĩnh vực nông nghiệp không phải là dễ nhưng cũng không khó, vấn đề ai là người đầu tư? Thêm một vấn đề nữa, các máy móc về nông nghiệp của nước ngoài có thể được sử dụng tới 40 – 50 năm. Ở Việt Nam khi kêu gọi đầu tư về nông nghiệp, nhưng có một rào cản là đòi hỏi các máy móc nhập vào Việt Nam phải được sản xuất từ năm 2011 trở về đây. Những máy móc đó trị giá có thể lên tới 10 tỷ đồng, mà một ekip để làm nông nghiệp công nghệ cao thì phải cần tới 10 chiếc như vậy, nên rất gây khó khăn cho nhà đầu tư. Tôi cũng hy vọng chúng ta sẽ quan tâm hơn nữa đến các máy móc về nông nghiệp, thêm nữa là những máy móc đó chỉ hoạt động trên những cánh đồng, không ảnh hưởng tới giao thông… Vì vậy tôi rất mong có được những chính sách tạo thuận lợi không những cho người nông dân mà cả cho các nhà đầu tư như chúng tôi.

PV: Qua câu chuyện ông chia sẻ, có thể thấy ông đang dõi theo rất sát các vấn đề của đất nước…!

Ông Tony Lâm: Hiện giờ tôi thấy ở Việt Nam có sự đổi mới hàng ngày, cả trong các lĩnh vực cạnh tranh với thế giới bên ngoài. Đất nước Việt Nam đang có những bước phát triển mà kiều bào trên thế giới cũng như các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm, để họ có được sự tin tưởng khi đầu tư vào Việt Nam. Nếu có thêm sự tạo điều kiện của chính quyền sở tại thì tôi nghĩ không có lý do gì Việt Nam lại thua các nước khác trong khu vực như Singapore hay Hàn quốc, Thái Lan… Việt Nam có điều kiện quá tốt với gần 5 triệu kiều bào trên thế giới, ai cũng nhìn thấy đất nước mình đang phát triển, chỉ cần ngồi lại với nhau để cùng xây dựng đất nước. Thêm nữa, người Việt Nam rất coi trọng giáo dục, quan tâm tới con cái mình, mong con cái mình học giỏi, có tài để khẳng định được trí tuệ Việt Nam không thua bất cứ nước nào. Tôi mong các trí thức Việt kiều sẽ quan tâm nhiều hơn tới giới trẻ, vì giới trẻ sẽ phát triển tốt, có được những ý tưởng hay, học hỏi được những phát triển của thế giới, từ đó có thể dễ dàng hội nhập với thế giới bên ngoài. 

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác