Sẽ có những chuyên đề sâu hỗ trợ khởi nghiệp

(VOV5) - Ý tưởng kết nối nguồn lực của trí thức được cổ động bởi tinh thần yêu  nước của những người con Việt xa xứ.

Như chúng tôi đã đưa tin Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”, do Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vừa bế mạc. Chương trình hôm nay, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về những hướng mở ra từ Diễn đàn lần này.

Sẽ có những chuyên đề sâu hỗ trợ khởi nghiệp - ảnh 1Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn.

PV: Thưa Thứ trưởng, ý tưởng tổ chức Diễn đàn khởi nnghiệp đã được hình thành từ đâu?

Ông Vũ Hồng Nam: Chúng ta rất tự hào là cộng đồng người Viêt Nam ở nước ngoài rất mạnh. Đặc biệt thế hệ kiều bào sinh ra ở nước ngoài đang trở thành một lực lượng trí thức rất đông đảo và thành công. Đấy là nền tảng tạo nên ý tưởng của chúng tôi, là phải kết nối nguồn lưc của trí thức. Ý tưởng đó lại được cổ động bởi tinh thần yêu  nước của những người con Việt có dòng máu Việt xa xứ. Hầu hết thế hệ trẻ đều có tâm nguyện đóng góp sức mình, tuổi trẻ và trí tuệ của mình cho quê hương. Chúng ta thấy trong những năm gần đây có hàng nghìn trí thức kiều bào trẻ đã trở về Việt Nam để làm việc cho các công ty đa quốc gia, công ty Việt Nam hoặc tự lập nên các doanh nghiệp của mình.

Vào tháng 11/2017 chúng tôi đã tổ chức đoàn đi khảo sát gồm các doanh nghiệp, các cơ quan của TP HCM liên quan đến hỗ trợ phát triển công nghệ, hỗ trợ trào lưu start-up trong cuộc cách mang công nghiệp 4.0 mà đất nước ta cũng đang khởi động. Chuyến đi khảo sát đó rất thành công. Chúng ta gặp được các chuyên gia của Mỹ, các chuyên gia start-up người Mỹ gốc Việt, và đã kết nối được các chuyên gia đó với nhu cầu trong nước của chúng ta. Từ việc kết nối đó chúng tôi đã nảy sinh ra ý tưởng phải triển khai ở TP HCM để làm sao có thể nhân rộng những kinh nghiệm, những kiến thức đó tới tất cả những bạn trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp làm về phần mềm và IT... Để chúng ta hỗ trợ cho các trí thức của chúng  ta tiếp cận với tri thức của các nước tiên tiến.

PV : Ông đánh giá như thế nào về kết quả của Diễn đàn khởi nghiệp lần này?

Ông Vũ Hồng Nam: Như chúng ta thấy 26, 27/ chúng ta đã tổ chức rất thành công hội nghị với hơn 400 doanh nghiệp rất trẻ. Và chúng tôi rất ngạc nhiên là các bạn trẻ của chúng ta rất trẻ, rất tài năng đã tham dư rất háo hức và say sưa. Và chúng ta có được 8 diễn giả từ Mỹ, trong dó có  6 diễn giả là người Việt, và có 1 diễn giả người Israel, một chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vưc khởi nghiệ. Tôi cho là đã rất thành công ở ba điểm: Một là kết nối được doanh nghiệp của chúng ta với hệ thống kiến thức về start up mà người Việt chúng ta có được ở Mỹ và các nước. Thứ hai, chúng tôi rất mừng là trong hội nghị, 400 doanh nghiệp trê của Việt Nam đã tự kết nối với nhau. Và chúng tôi cũng không ngờ được là có sự kết nối tốt như thế. Ai cũng bảo chúng tôi có rất nhiều đối tác, nhiều ngườ mua sản phẩm, nhiều người cung cấp tài chính... khi các bạn kết nối với nhau  Khởi nghiệp không thể làm một mình được, phải có hệ thống, phải có người cung cấp, người hỗ trợ, người mua sản phẩm. Và cái mừng thứ ba là kết nối giữa các cơ quan quản lý, những nhà hỗ trợ khởi nghiệp với các bạn trẻ khởi nghiệp. Các bạn rất mừng. Có bạ bảo không biết hỏi ai, ai giúp. Nên hôm qua các bạn rất mừng vì cảm thấy không cô đơn, có các cơ quan hỗ trơ, chính phủ, UBND TPH CM hỗ trợ, và nhiều trung tâm hỗ trơ khởi nghiệp kết nối được với các bạn đó.

PV: Như ông vừa nói, diễn đàn đã thu được những kết quả quan trọng bước đầu. Sau Diễn đàn này, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, có tiếp tục tổ chức mô hình này?

Ông Vũ Hồng Nam: Đây là diễn đàn đầu tiên của chúng tôi để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam. Từ kết quả của hội nghị, chúng tôi thấy nhu cầu của các bạn là tiếp cận với những kiến thức sâu hơn nữa, đi chuyên sâu vào từng lĩnh vưc cụ thể môt. Thì chúng tôi sẽ nghiên cứu nhu cầu, nghiên cứu khả năng tiếp cận nguồn tri thức đó, mà các chuyên gia trí thức ở nước ngoài sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng ta. Chúng tôi sẽ nghiên cứu làm các hội nghị chuyên đề, ví dụ như hội nghị chuyên đề về lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ số chẳng hạn, hay khởi nghiệp trong lĩnh vưc cung cấp dịch vụ, hay khởi nghiệp trong lĩnh vực cơ khí... Đấy là những chuyên đề sâu cần chuẩn bị rất kỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những hội nghị thế này, đi theo những chuyên đề, để phục vu số đông những nhà khởi nghiệp trẻ. Tôi nghĩ rằng từ giờ đến cuối năm có thể tổ chức được một hội nghị khác nữa ở TP HCM.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác