Thi đua yêu nước - Vai trò người đứng đầu đặc biệt quan trọng

(VOV5) - Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) và hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, phóng viên Ánh Huyền, Đài TNVN phỏng vấn Đại tá, Anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp, Tổng giám đốc Tổng Công ty 36, Bộ Quốc phòng về những bước phát triển của đơn vị gắn với những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hiện thi đua yêu nước.  


 Thi đua yêu nước - Vai trò người đứng đầu đặc biệt quan trọng - ảnh 1


Đại tá, Anh hùng lao động Nguyễn Đăng Giáp


Nghe nội dung phỏng vấn tại đây:Phóng viên (PV): Thưa ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thi đua là phải yêu nước, yêu nước là phải thi đua”. Trong quá trình phát triển của Tổng Công ty 36 qua từng giai đoạn, từ xí nghiệp lên công ty, đến Tổng Công ty với mức tăng trưởng giá trị kinh tế theo cấp số nhân qua từng giai đoạn đều có các khẩu hiệu và phong trào thi đua thiết thực, cụ thể. Ông có thể cho biết rõ hơn về quá trình này?

Đái tá Nguyễn Đăng Giáp (ĐT NĐG): Ngay từ đầu, khẩu hiệu của chúng tôi đưa ra là “Chúng tôi sẽ đến được những nơi cần đến”. Đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Trong quá trình từ xí nghiệp lên Tổng Công ty, thì bình quân 2 năm Tổng Công ty có một sự kiện. Sự kiện nhảy vọt trong quá trình xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của mình, tức là từ một xí nghiệp thua lỗ 34 tỷ chúng tôi đã đầu tư liên tục, khắc phục khó khăn, đoàn kết lập công, mở rộng thị phần, giành thương hiệu mới. Khi ấy, nhiều người cũng rất nghi ngại, cho rằng những câu nói đó là sáo rỗng. Nhưng khi ấy, với cương vị là người đứng đầu, tôi đã đề ra khẩu hiệu: Đầu tư về con người, thiết bị, năng lực sản xuất và đầu tư cả về mối quan hệ. Và trong quá trình ấy chúng tôi đã thành công. Giai đoạn 2003-2006, chúng tôi không những giải quyết hết thua lỗ mà chúng tôi được Bộ Quốc Phòng chọn làm mô hình thí điểm toàn quân. Đó là mô hình Công ty TNHH nhà nước một thành viên đầu tư trong quân đội và sau này trong Bộ quốc phòng và sau này 84 doanh nghiệp tiếp theo trong Bộ Quốc phòng lấy theo mô hình này. Và Công ty 36 đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. 


 Thi đua yêu nước - Vai trò người đứng đầu đặc biệt quan trọng - ảnh 2
Đại tá Nguyễn Đăng Giáp kiểm tra thi công công trình quốc lộ 6, đoạn Xuân Mai, Hòa Bình

PV: Bản thân ông đã là gương điển hình thi đua yêu nước với danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng. Ông có suy nghĩ gì về vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu TCT, suy ra câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ nào, phong trào ấy”?


ĐT NĐG: Thực tế, Bác nói một câu rất ngắn gọn “Cán bộ nào, phong trào ấy” là cách nói của Bác ngày xưa. Còn bây giờ người ta hay dùng câu nói “người đứng đầu”. Người đứng đầu là cực kỳ quan trọng. Tôi rất tự hào là cá nhân duy nhất được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động trong năm 2012. Đó là một vinh dự lớn. Nhưng tôi nghĩ vinh quang rồi nhưng trách nhiệm và lo âu còn lớn hơn. Khi đã được vinh danh là anh hùng rồi thì phải làm thế nào xứng đáng với nghĩa anh hùng đó. Anh hùng phải là anh hùng trên mọi phương diện. Doanh nghiệp có đặc thù riêng, đó là phải nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều. Nói không phải là mị dân mà nói lên công việc đã làm để thành quả được nhân rộng, người lao động và các đối tác hiểu được. Mỗi doanh nghiệp phải có văn hóa doanh nghiệp, ở đó mỗi người phải biết đồng cam hiệp lực, gánh vác đưa thương hiệu lên vì một cá nhân không thể làm được.


 Thi đua yêu nước - Vai trò người đứng đầu đặc biệt quan trọng - ảnh 3

Đại tá Nguyễn Đăng Giáp được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Kỷ niệm chương trong Chương trình Vinh quang Việt Nam


PV: Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, Tổng Công ty 36 đi đầu thí điểm chuyển đổi mô hình cổ phần hóa. Vậy Tổng Công ty đã và đang triển khai công việc này như thế nào?

ĐT NĐG: Công ty 36 là đơn vị  xung phong cổ phần hóa, là việc chưa từng có tiền lệ trong Bộ Quốc phòng. Trong lúc đất nước đang phấn đấu vì mục tiêu xã hội công bằng, văn minh thì tôi cho rằng cổ phần hóa là mô hình rất tốt và điều này được thế giới áp dụng từ lâu. Trong cơ chế thị trường thì cổ phần hóa đóng vai trò quan trọng và Đảng CSVN, nghị quyết Trung ương 3 cũng như Chỉ thị 15 của Thủ tướng chính phủ nêu rõ tái cấu trúc doanh nghiệp, cổ phần hóa là bước đột phá đầu tiên nhằm nâng cao quản trị doanh nghiệp. Đó là vấn đề then chốt nhất. Như tôi đã khẳng định Tổng công ty 36 đi lên từ người lính. Đến nay, Tổng Công ty 36 đã có bước phát triển toàn diện theo cả chiều rộng và chiều sâu, phát triển ổn định bền vững. Tôi tin chắc rằng với sự hội nhập quốc tế hiện nay cũng như kinh tế thế giới, kinh tế trong nước có nhiều khởi sắc, Tổng Công ty 36 sẽ hòa nhập nhanh và tôi muốn đưa thương hiệu 36 trở thành thương hiệu quốc gia, phát triển bền vững.


PV: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

Các tin/bài khác