Thông điệp mới tạo niềm tin cho doanh nghiệp kiều bào về nước đầu tư

(VOV5) - Ông David Dương là doanh nhân kiều bào từ Mỹ trở về đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải ở Thành phố Hồ Chí Minh. 


Kinh nghiệm tiếp cận thị trường và triển khai dự án cũng như những kiến nghị nhằm thu hút đầu tư kiều bào được ông David Dương chia sẻ khi trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” vừa được tổ chức.


Thông điệp mới tạo niềm tin cho doanh nghiệp kiều bào về nước đầu tư - ảnh 1
Ông David Dương trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 


Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về nội dung Hội thảo này nêu ra?

Ông David Dương: Hội nghị năm nay nội dung rất hay, mang tính đột phá, bởi vì Thành phố Hồ Chí Minh đã kêu gọi một số kiều bào và doanh nhân và các nhà khoa học hiến kế những kinh nghiệm mà họ đã học hỏi được về góp ý cho sự phát triển của thành phố. Hy vọng rằng với những việc làm tích cực này chắc chắn thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển rất tốt trong vài năm tới.

Thông điệp mới tạo niềm tin cho doanh nghiệp kiều bào về nước đầu tư - ảnh 2

Ông David Dương phát biểu tại buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
gặp mặt các doanh nhân, trí thức việt kiều tiêu biểu


Phóng viên: Ông là nhà đầu tư kiều bào đã có dự án ở trong nước. Ông có chia sẻ gì về hoạt động đầu tư cũng như đóng góp cho thành phố trong thời gian qua?


Ông David Dương: Tôi thấy rất là tốt khi Chính phủ Việt Nam và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến đầu tư của kiều bào ở trong nước. Nhưng tôi thấy so với số lượng nhà khoa học và doanh nghiệp kiều bào trên thế giới thì số lượng đầu tư ở trong nước còn có nhiều khoảng cách, chưa tương xứng.  Thành ra, Hội nghị như hôm nay thúc dục, động viên những người đã đầu tư như chúng tôi  mạnh dạn tăng thêm nguồn vốn, tái đầu tư, đồng thời khẳng định cho kiều bào ở nước ngoài thấy niềm tin về đất nước với những chính sách rộng mở, quan tâm đến đầu tư của kiều bào. Đây là thông điệp mới tạo niềm tin cho doanh nghiệp kiều bào. Nếu như tạo được niềm tin cho kiều bào đã đầu tư tái đầu tư thì họ sẽ kêu gọi bà con, bạn bè về đất nước.


Thông điệp mới tạo niềm tin cho doanh nghiệp kiều bào về nước đầu tư - ảnh 3


Phóng viên: Về bản thân thì ông có khuyến nghị điều gì với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Nhà nước nói chung khi thu hút nguồn vốn cũng như chất xám kiều bào?


Ông David Dương: Chính sách đã có, hỗ trợ đã có, nhưng việc thực thi trên thực tế ở cấp sở, ngành, hành chính chưa được thông suốt, áp dụng công nghệ thông minh. Tôi nghĩ thành phố đang hướng tới trở thành thành phố thông minh cần phải nhanh nhậy áp dụng công nghệ.

Về mặt thông tin, cần phải tăng cường những thông tin tốt về những hoạt động đầu tư của kiều bào ở trong nước nhiều hơn những thông tin xấu bởi khi đưa những thông tin xấu nhiều sẽ tạo những nghi ngờ rằng anh việt kiều này, chị việt kiều kia về đầu tư không đúng hoặc là cơ hội đầu tư hay sự thuận lợi chưa nhiều. Sự ngờ vực đó làm chậm quyết định để người ta trở về đầu tư với quê hương.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

Các tin/bài khác