Ucraina ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam


(VOV5) - Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Ucraina đang đứng trước không ít khó khăn do bối cảnh khách quan. Tuy nhiên, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực vẫn là hướng đi được chú trọng trong thời gian tới.


 Ucraina ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam  - ảnh 1
Bà Yulia Kovaliv, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Ukraine


Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga nhân chuyến công tác tới Ucraina gần đây, Bà Yulia Kovaliv, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại Ukraine, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Ukraine-Việt Nam đã nhấn mạnh điều này. Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:


Phóng viên (PV): Thưa bà, trước hết, xin bà có thể đánh giá đôi nét về tình hình kinh tế của đất nước Ucraina những năm gần đây trong bối cảnh chung của kinh tế toàn cầu cũng như tình hình Ucraina?

Bà Yulia Kovaliv:  Nếu nói một cách ngắn gọn thì năm 2014 và 2015 là thời điểm cực kỳ khó khăn đối với đất nước Ukraine. Đây là thời điểm căng thẳng nhất trong lịch sử đất nước chúng tôi, khi cuộc xung đột tại miền Đông và việc Crimea sáp nhập vào Nga đã tác động tiêu cực tới kinh tế Ukraine. Tôi chỉ xin đơn cử thế này: Năm 2015, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm khoảng 10%, thì một nửa của sự sụt giảm đó là do tác động của tình hình chiến sự tại miền Đông. Yếu tố thức hai ảnh hưởng nữa chính là cuộc chiến thương mại với Nga. Nếu trước đó kim ngạch xuất khẩu sang Nga chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ukraine thì nay con số này giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay. Và điều này ảnh hưởng tới xuất khẩu cũng như sản xuất nội địa của Ukraine.

Tuy nhiên thì cũng phải nói rằng, những cố gắng ổn định lại tình hình của chúng tôi đã phần nào mang lại kết quả. Ngay trong năm 2015, chính quyền Ucraina đã có những bước đi để cần bằng lại kinh tế vĩ mô. Và tuy vẫn còn không ít khó khăn nhưng những dấu hiệu khởi sắc đã có, đó là tốc độ giảm sút kinh tế đã chậm lại, và đến đầu năm 2016 này nền kinh tế đã có xu hướng tăng trưởng. Dự kiến trong năm nay, GDP của Ukraine sẽ tăng trưởng khoảng 1%. Cũng như vậy, nếu như năm 2015, thâm hụt ngân sách lên tới 40% thì năm 2016, con số này sẽ là 12% và đến năm 2017, 2018 sẽ là dưới 10%. Tất cả những thành quả đó là nhờ những bước cải cách đáng kể và chương trình rõ ràng trong phối hợp hành động với các tổ chức tài chính quốc tế cũng như bản thân chúng tôi. Chúng tôi đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do và những lĩnh vực thúc đẩy hợp tác sẽ bao gồm cả xuất khẩu, thương mại, đầu tư v.v…

PV:  Thưa Bà, vậy trong bối cảnh ấy, quan hệ giữa Ucraina và Việt Nam được Ucraina đánh giá như thế nào và có chính sách gì để thúc đẩy mạnh mẽ hơn?

Bà Yulia Kovaliv:  Về quan hệ hợp tác giữa Ukraine và Việt Nam, chúng tôi vẫn cho rằng mối quan hệ này có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai nước. Trao đổi thương mại giữa chúng ta đã đạt được 340 triệu USD vào năm 2015, tức là có giảm hơn năm trước nhưng đà tăng trưởng sẽ lại đạt được vào năm 2016 này. Chúng tôi cho rằng, mối liên lạc chặt chẽ, thường xuyên với Việt Nam là rất quan trọng và đã thu được kết quả đáng kể trong năm 2016. Hai nước chúng ta có truyền thống và kinh nghiệm trong quan hệ song phương rất hiệu quả. Tôi tin là trong thời gian tới, quan hệ này sẽ tiếp tục được phát huy trong nhiều lĩnh vực mà rõ nhất là ở lĩnh vực thương mại, đầu tư, ngành hàng không.

Phiên họp Ủy ban liên chính phủ Ucraina – Việt Nam dự kiến diễn ra trong năm nay và những liên lạc thường xuyên với phía Việt Nam sẽ đem lại những kết quả nhất định đối với thương mại và đầu tư song phương ngay trong năm 2016. Ukraine có 5 lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, đó là nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp, hàng không, chế tạo máy, du lịch v.v…. Phía Ukraine hy vọng cuộc họp ủy ban liên chính phủ tiến hành trong năm nay sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ trở lại sự hợp tác giữa 2 nước chúng ta.

PVThưa bà, như bà biết thì ở Ucraina có khá nhiều người Việt Nam với những hoạt động kinh doanh rất sôi động từ những năm dưới thời Liên Xô trước đây. Vậy bà đánh giá thế nào về vai trò của họ trong nền kinh tế Ucraina?

Bà Yulia Kovaliv: Người dân Việt Nam hiện sinh sống ở Ucraina quả thực không phải là đông, tuy nhiên sự có mặt của họ cũng đang góp phần quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hai nước và tôi cũng phải nói rằng đây là một lực lượng tiềm năng để thúc đẩy kinh tế Ucraina. Về phần mình, chính quyền Ucraina chúng tôi luôn có chủ trương mở rộng đối thoại để nắm rõ tình hình, tìm hiểu những vấn đề nảy sinh trong các đối tác nước ngoài tại đây, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam… từ đó nhanh chóng giải quyết hoặc hỗ trợ kịp thời. Mới đây, chúng tôi có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ của Hội Hữu nghị Ucraina – Việt Nam và chúng tôi đã thông tin với đại diện chính quyền Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam tại đây rằng, Bộ Kinh tế chúng tôi sẵn sàng tạo điều kiện để các bạn hoạt động và sẽ nhanh chóng giải quyết những vấn đề nảy sinh để thúc đẩy tốt nhất quan hệ trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Xin cảm ơn bà.

Phản hồi

Các tin/bài khác