Việt Nam trong tôi là một đất nước tươi đẹp và hiếu khách

(VOV5) - Với các nghệ sĩ Thụy Điển, đất nước và con người Việt Nam cũng để lại trong họ những ấn tượng tốt đẹp.

Nhân kỷ niệm 50 năm Việt Nam - Thụy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao (1969- 2019), dàn hợp xướng acapella nổi tiếng và gây ấn tượng nhất của Thụy Điển Gustaf Sjökvist có chuyến lưu diễn Việt Nam, được công chúng yêu nhạc đón nhận nồng nhiệt. Với các nghệ sĩ Thụy Điển, đất nước và con người Việt Nam cũng để lại trong họ những ấn tượng tốt đẹp. Nhân dịp này, nhạc trưởng tài năng Frorian Benfer trò chuyện về chuyến lưu diễn cũng như những trải nghiệm thú vị của ông khi ở Việt Nam.

Việt Nam trong tôi là một đất nước tươi đẹp và hiếu khách - ảnh 1 Florian Benfer, người từng đạt giải thưởng người đoạt giải thưởng Johannes Norrby năm 2016, chỉ huy dàn hợp xướng gồm 33 thành viên Gustaf Sjökvist.

Nghe âm thanhphỏng vấn tại đây:

PV: Xin chào nhạc trưởng Florian Benfer. Chúc mừng ông cùng các nghệ sĩ trong đoàn Gustaf Sjovist đã có chuyến lưu diễn thành công tại Việt Nam. Ông có thể giới thiệu đôi nét về dàn hợp xướng của mình?.

Ông Florian Benfer: Dàn ca Gustaf Sjökvist của chúng tôi được thành lập ở Stockhom và năm 1994. Chúng tôi là một dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ và tôi là nhạc trưởng. Tất cả đến từ nhiều ngành nghề khác nhau nhưng có chung đam mê là âm nhạc, sở thích ca hát. Có người được đào tạo rất sâu về âm nhạc như ca sĩ, nhạc sĩ. Có người là bác sĩ, giáo viên, kỹ sư và nhiều chuyên ngành khác. Dàn hợp xướng nổi tiếng vì âm thanh đến từ truyền thống hát acapella (tức là hát không có nhạc cụ đệm). Như vậy, ca sĩ đòi hỏi phải có giọng hát tốt, đạt đến độ thanh khiết cao trong và sự chính xác về nhịp điệu, linh hoạt, tinh tế về phong cách và chuyển giọng. Thành viên của dàn hợp xướng đến từ khắp nơi ở Thụy Điển, nơi chúng tôi lớn lên trong nền văn hóa âm nhạc rất đặc trưng của vùng Bắc Âu, nhẹ nhàng và gần gũi thiên nhiên.

Việt Nam trong tôi là một đất nước tươi đẹp và hiếu khách - ảnh 2Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hoberg ngẫu hứng cùng dàn hợp xướng.
Ảnh ĐSQ Thụy Điển 

PV: Đây là lần đầu tiên dàn hợp xướng sang Việt Nam biểu diễn phải không? Ông cảm nhận như thế nào về sự đón nhận dòng nhạc accapella của công chúng Việt Nam,? .

Ông Florian Benfer: Trong tour lưu của chúng tôi đã có buổi trình diễn ra mắt ở Học viên âm nhạc Việt Nam, rồi Nhà thờ Cửa Bắc ở Hà Nội và sau đó tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Khi Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đề nghị về chuyến lưu diễn đến Việt Nam cho sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi đồng ý ngay và ai cũng háo hức. Chúng tôi  thực sự xúc động khi được khán giả Việt Nam chào đón cuồng nhiệt, rất ấm áp. Buổi diễn nào cũng chật chỗ ngồi và những tràng vỗ tay không ngớt. Thực hiện chuyến lưu diễn này, chúng tôi chỉ mong muốn được giao lưu, được mang những nét văn hóa đặc trưng của Thụy Điển đến với đất nước Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi rất muốn biết thêm về đất nước tươi đẹp của các bạn.

PV: Thưa ông, dàn hợp xướng của ông cùng những nghệ sĩ Việt Nam vừa có buổi trình diễn rất ấn tượng tại thành phố Hồ Chí Minh. Phong cách hát acapella của Thụy Điển pha trộn với sắc màu âm nhạc truyền thống Việt Nam, tôi nghĩ chắc hẳn sẽ rất thú vị. Vậy ông nghĩ sao về sự kết hợp này?

Ông Florian Benfer:  Một điều đặc biệt khi sang đây, tôi nhìn thấy khá nhiều nhạc cụ truyền thống độc đáo của Việt Nam như đàn nhị, đàn tranh...Tôi còn nhìn thấy cũng nhiều nhạc cụ giống với của châu Âu thời xưa nữa. Khi sang đây, được giao thoa với các nhạc cụ này và giao lưu với các nghệ sĩ Việt Nam, thật sự những trải nghiệm hữu ích. Ở học viện âm nhạc Quốc gia tôi rất thích được xem các em bé chơi các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam.

Tôi tin rằng, dựa trên nền tảng tốt đẹp hiện có của mối quan hệ hai nước, lĩnh vực âm nhạc nói riêng tiếp tục sẽ là sự hợp tác rất có tiềm năng. Tôi hi vọng đây sẽ là tiền đề chúng ta có thêm những sự giao lưu giữa các nghệ sĩ hai nước nhiều hơn trong năm nay. Chúng ta cùng cho đi, cùng chia sẻ, học hỏi lẫn nhau và đó còn là những gì chúng ta cùng được nhận lạị. Bởi bạn biết đấy, trong âm nhạc không có sự khác biệt hay rào cản nào về ngôn ngữ, về tôn giáo hay quan điểm về chính trị nào cả...

Việt Nam trong tôi là một đất nước tươi đẹp và hiếu khách - ảnh 3Biểu diễn tại Nhà thờ Cửa Bắc. 

PV: Ấn tượng ban đầu khi ông đến Hà Nội và trước khi đến đây, Việt Nam trong ông là một đất nước như thế nào?

Ông Florian Benfer: Cảm nhận ban đầu khi đến đây là tuyệt vời. Hiện ở châu Âu đang là mùa đông, trời rất lạnh và có nhiều tuyết. Nhưng khi đến đây, thời tiết rất đẹp, người dân thân thiện ân cần. Phải nói là sự chào đón ấm áp. Khách sạn chúng tôi ở ngay tại trung tâm phố cổ, Hà nội. Điều này cho chúng tôi có những sự trải nghiệm thú vị. Chúng tôi được nhìn thấy cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam. Có rất nhiều xe cộ, có rất nhiều hoạt động sôi nổi vô cùng phong phú ngoài đường phố như ăn uống, đi dạo, café vỉa hè, chuyện trò, chơi thể thao…

Những điều này cho chúng tôi có cái nhìn rất mới mẻ, thích thú. Bởi nó rất khác với văn hóa của Thụy Điển khi mà người dân thường sinh hoạt và làm mọi thứ trong ngôi nhà của mình thôi. Chúng tôi chỉ ra ngoài khi di chuyển đến một nơi nào đó. Một điều nữa là trong đoàn chúng tôi có khá nhiều thành viên lần đầu tiên Châu Á. Vì thế, chuyến đi Việt Nam càng là điểm nhấn và kỷ niệm thật đáng nhớ…

Khi đến đây, một điều tôi nhận ra đó là để hiểu về một nền văn hóa, một đất nước và con người không phải chỉ qua internet, truyền hình, đài báo mà phải trực tiếp đến đó để có những trải nghiệm “mắt thấy tai nghe". Những gì mà chúng tôi thường được nghe nói về Việt Nam là những câu chuyện của vài chục năm trước đây. Đó là môt đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường trước những cuộc chiến tranh. Tất  điều đó được ghi trong sách lịch sử ở trường học. Vài năm gần đây, Việt Nam được nhắc đến là một quốc gia đang phát triển nhanh về kinh tế ở châu Á và đặc biệt là những món ăn đường phố.

Việt Nam trong tôi là một đất nước tươi đẹp và hiếu khách - ảnh 4Thành viên dàn hợp xướng làm trong nhiều ngành nghề nhưng tất cả có chung niềm đam mê âm nhạc và khả năng ca hát. 

PV: Dù là ai khi du lịch đến một nơi nào đó thì đều nghĩ ngay đến văn hóa ẩm thực, tìm hiểu về những món ăn ngon của quốc gia đó. Đến Việt Nam, ông thấy món ăn ở đây như thế nào?

Ông Florian Benfer:  Về món ăn Việt Nam, trước đó tôi đã ăn thử tại khá nhiều nhà hàng ở châu Âu, nhưng ở đây hương vị rất khác. Có lẽ ở đó người ta làm để sao cho phù hợp với khẩu vị của nước sở tại. Còn khi sang đây chúng tôi được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống mang hương vị đặc trưng rất Việt Nam. Tức là, chúng tôi cảm nhận rõ sự phong phú của các loại gia vị mặn ngọt, chua cay đậm đặc hơn, dù có lúc làm tôi toát mồ hôi. Nhưng phải thừa nhận, thật sự tuyệt vời!. Có quá nhiều món ngon mà thú thực tôi chưa thể nhớ nổi tên bằng tiếng Việt được. Bạn thấy đấy, khi đến một quốc gia nào, gặp gỡ người dân ở đó, tôi nhận thấy rằng, tất cả đều có tình yêu chung với món ăn, với gia đình và với âm nhạc.

 PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác