VietAbroader với những dự án mùa hè tại Việt Nam

(VOV5) - Là một tổ chức quy tụ các du học sinh Việt Nam toàn nước Mỹ, VietAbroader hoạt động với mục đích khuyến khích và tạo điều kiện cho giới trẻ Việt Nam được theo học tại môi trường học tập hàng đầu thế giới, đồng thời có những đóng góp trở lại cho quê hương. Từ hoạt động ban đầu là Hội thảo du học Mỹ, đến nay VietAbroader đã có thêm những dự án khác thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo học sinh trung học và phụ huynh ở trong nước. Phóng viên VOV5 phỏng vấn bạn Nguyễn Thùy Anh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo du học miền Bắc về những dự án này.


VietAbroader với những dự án mùa hè tại Việt Nam - ảnh 1
Nguyễn Thùy Anh, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo du học miền Bắc của VietAbroaderNghe âm thanh phỏng vấn tại đây:PV: Chào Thùy Anh. Được biết năm nay là năm thứ 12 VietAbroader có những dự án triển khai trong mùa hè dành cho các học sinh cấp 3 cũng như những phụ huynh quan tâm đến du học Mỹ. Thùy Anh có thể cho biết năm nay VietAbroader có những dự án gì?


Thùy Anh: Năm nay VietAbroader sẽ có 4 dự án diễn ra ở các tỉnh thành trong cả nước. Thứ nhất là Hội thảo du học VietAbroader  dành cho các bạn học sinh cấp 3 và cả những sinh viên Đại học có ý định, mong muốn du học Mỹ. Thứ hai là có hội thảo nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên năm 2, năm 3 mong muốn mở rộng các mối quan hệ của bản thân và định hướng nghề nghiệp sau này. Thứ ba là Trại hè tân sinh viên dành cho các học sinh năm nhất vừa đõ vào các trường Đại học tại Mỹ để các bạn hiểu thêm về cuộc sống ở Mỹ, biết thêm các anh chị đã đi du học để cùng chia sẻ những trải nghiệm cuộc sống tại đất nước này. Thứ tư là cuộc thi lãnh đạo dành cho học sinh cấp 3. Các em sẽ được triển khai các dự án cộng đồng và cùng thi tại TPHCM và sau đó sẽ chọn ra 1 dự án xuất sắc nhất.


PV: Từ ngày đầu tiên, VietAbroader chỉ có một dự án duy nhất, đó là Hội thảo du học VietAbroader. Đến năm nay, Hội thảo này có những điểm gì mới?


Thùy Anh: Hội thảo du học VietAbroader đã được tổ chức nhiều năm, nhưng đây là năm thứ 2 Hội thảo được tổ chức tại 6 tỉnh thành tại Việt Nam. Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, Ban tổ chức hướng đến các em đã có ý định du học và giúp các em chuẩn bị hành trang du học sau này. Còn 4 tỉnh thành còn lại, các em chưa biết nhiều về việc đi du học cũng như không nghĩ rằng việc đi du học là điều có thể xảy ra với mình. Vì vậy Ban tổ chức muốn truyền cảm hứng đến cho các em, đưa đến cho các em những thông tin cơ bản về việc du học ở Mỹ để các em có thể cân nhắc và chuẩn bị hồ sơ du học sớm nhất có thể.


PV: Như vậy đây là năm thứ 2 VietAbroader tổ chức Hội thảo du học tại các tỉnh thành khác ngoài Hà Nội và TPHCM. Kết quả của năm trước mà Hội thảo thu được là gì?


Thùy Anh: Hội thảo năm trước đã thu hút được gần 300 em tham dự ở 4 tỉnh thành, còn ở Hà Nội mà TPHCM, mỗi hội thảo thu hút được khoảng 200 em cho hội thảo buổi sáng và 800 em cho hội thảo buổi chiều. Nhiều em đã liên lạc lại với chương trình, mong chương trình tiếp tục năm sau và liên lạc thêm với các anh chị du học sinh để biết thêm về quá trình đi du học và làm thế nào để trải qua những khó khăn trong quá trình đăng ký đơn. Tôi thấy là việc các em có ấn tượng tốt về VietAbroader cũng như mong muốn được biết thêm về quá trình đi du học – đó là điều rất có ý nghĩa. Chính vì thế, năm nay Ban tổ chức VietAbroader quyết định làm Hội thảo tại 4 tỉnh thành ngoài Hà Nội và TPHCM là Hải Phòng, Vinh, Huế và Đà Nẵng.


PV: Như bạn vừa chia sẻ thì VietAbroader có những dự án rất quy mô, đòi hỏi sự tham gia của nhiều thành viên trong Ban tổ chức. Vậy mạng lưới các thành viên của VietAbroader đã liên kết với nhau như thế nào, và sự đồng lòng của nhóm cùng chung tay trong các sự kiện tại Việt Nam?


Thùy Anh: VietAbroader là một tổ chức đặc biệt vì hầu hết các thành viên trong nhóm đều là du học sinh, đang sinh sống và học tập tại khắp nơi trên nước Mỹ. Để chuẩn bị cho các dự án mùa hè này, chúng tôi đã phải chuẩn bị từ những tháng đầu năm để các hội thảo và các chương trình diễn ra vào cuối tháng 7. Thời gian đầu chúng tôi đã phải làm việc qua mạng và cũng gặp khá nhiều khó khăn để có thể kết nối với các du học sinh khác. Nhưng có điều rất hay là các bạn đều đam mê với việc du học cũng như muốn truyền lửa, truyền cảm hứng đến các em học sinh cấp 3 và các em nhỏ hơn nữa ở Việt Nam để các em có thể biết đến những cơ hội không chỉ ở Việt Nam mà cả ở Mỹ, cơ hội phát triển bản thân nên khi được nghỉ hè các bạn đều tập trung tại Hà Nội và TPHCM để cùng nhau tổ chức những dự án hè như thế này. Ngoài những hội thảo và dự án mùa hè, trong năm VietAbroader cũng có những buổi gặp mặt tại Mỹ để các bạn sinh viên có thể gặp nhau chia sẻ về những định hướng nghề nghiệp cũng như cuộc sống tại Mỹ. Như năm vừa rồi, chúng tôi đã có những buổi gặp mặt opwr Boston, New York và Washington DC. Những buổi gặp mặt này thu hút được rất nhiều các bạn du học sinh, các bạn người Việt Nam sống tại Mỹ và cả các sinh viên nước ngoài. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng vì các bạn không chỉ hòa nhập với nước sở tại mà cũng đang kết nối với nhau.

- Xin cảm ơn Thùy Anh.


* Chuỗi bốn hoạt động hè 2016 của VietAbroader:


HỘI THẢO DU HỌC VIETABROADER 2016


Với lần tổ chức thứ 11, Hội thảo du học VietAbroader 2016 sẽ được đưa đến sáu tỉnh thành trên cả nước trong các ngày từ 16 đến 24-7-2016 để tiếp tục sứ mệnh “Chuyền đuốc – Passing of the Torch”. Hội thảo với chủ đề “Cất cánh” năm nay mong muốn đem lại một cái nhìn chân thật và toàn diện nhất về quá trình nộp đơn du học bậc đại học tại Mỹ cho các bạn trẻ muốn thách thức bản thân tại môi trường này.


TRẠI HÈ TÂN SINH VIÊN YOFO (YOU’RE ONLY FRESHMEN ONCE) 2016


Trại hè tân sinh viên YOFO – You’re Only Freshmen Once, là trại hè dành cho các tân sinh viên đại học Mỹ sắp nhập học vào mùa thu cùng năm. Năm 2016, Trại hè YOFO trở lại tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với quy mô lớn hơn để tiếp tục hỗ trợ các tân sinh viên chuẩn bị cho cuộc sống du học và hội nhập.Tại Trại hè YOFO, các trại sinh sẽ được chia sẻ về những trải nghiệm cuộc sống học tập và xã hội tại Mỹ từ các anh chị đi trước, thông qua nhiều hoạt động thú vị như lớp học giả định, chuyên đề thảo luận hay trò chuyện với khách mời. Mô hình trại hè ba ngày hai đêm của YOFO còn tạo cơ hội cho các trại sinh thiết lập những tình bạn lâu dài và xây dựng một cộng đồng du học sinh Mỹ khắng khít, vốn rất cần thiết khi đặt chân đến phương trời mới.


HỘI THẢO NGHỀ NGHIỆP VIETABROADER 2016


Là chương trình định hướng nghề nghiệp nổi bật của VietAbroader, Hội thảo nghề nghiệp VietAbroader khích lệ tinh thần chủ động của thế hệ trẻ Việt Nam và khuyến khích các bạn vượt lên giới hạn bản thân, sẵn sàng trải nghiệm để chuẩn bị cho tương lai. Hội thảo nghề nghiệp VietAbroader 2016 dự kiến diễn ra tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh vào hai ngày 30 và 31-7-2016.


CUỘC THI THỬ THÁCH LÃNH ĐẠO ILEAD CHALLENGE 2016


Cuộc thi Thử thách lãnh đạo iLead Challenge 2016 (tạm dịch “Thử thách Tôi lãnh đạo”) là chuỗi chương trình phát triển kỹ năng mềm, kết hợp với cuộc thi gây quỹ cộng đồng dành cho các học sinh, sinh viên độ tuổi 16-20 có mong muốn hoàn thiện bản thân và hiện thực hóa các ý tưởng hoạt động xã hội.


Tham gia cuộc thi từ ngày 28-5-2016 đến 30-7-2016, các nhóm dự thi sẽ lên kế hoạch và thực hiện một dự án cộng đồng của riêng mình. Để hỗ trợ mong muốn giúp ích cộng đồng của các bạn, VietAbroader sẽ cung cấp những buổi huấn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo và hỗ trợ số vốn có tổng trị giá lên đến 40 triệu đồng cho các nhóm. Các giải thưởng cho nhóm và cá nhân có dự án đem lại ảnh hưởng lớn nhất đến với cộng đồng có tổng giá trị lên đến 30 triệu đồng.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác