VYMUN 2016 - Kết nối tài năng, thắng mọi khoảng cách

(VOV5) - Trong ba ngày 29-31/7 tới, tại Nhà khách Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ diễn ra chương trình Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp LHQ (viết tắt là VYMUN), Chương trình này do tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO) thực hiện từ năm 2014, với khoảng 100 thành viên tham gia. Đến mùa thứ 3 này, số lượng các bạn trẻ đến với VYMUN đã tăng lên gấp đôi. Tuy VYMUN không phải là MUN duy nhất được triển khai tại Việt Nam, nhưng lại là chương trình mở công khai và có nhiều điểm khác biệt. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn bạn Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh Tiến sỹ ngành quan hệ quốc tế tại Hoa kỳ, sáng lập viên Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam, đồng thời cũng là Trưởng BTC của VYMUN về sự kiện này.

VYMUN 2016 - Kết nối tài năng, thắng mọi khoảng cách - ảnh 1
Ngô Di Lân - sáng lập viên, Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
PV: Được biết Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam vào cuối tháng 7 này sẽ tổ chức chương trình Thanh niên Việt Nam mô phỏng họp LHQ, gọi tắt là VYMUN tại Việt Nam. Bạn có thể giới thiệu về chương trình này.


Ngô Di Lân: Đây là một trong những hoạt động có lịch sử khá lâu đời trên thế giới. Tại các quốc gia khác, mỗi năm có khoảng 400 sự kiện MUN diễn ra. Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa vì nó đem thanh niên đến gần với LHQ hơn, nó truyền đi thông điệp của LHQ, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại giao và việc giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình. Đó là những mục tiêu chính của MUN. Đến với MUN, các bạn được đóng vai các nhà ngoại giao tại LHQ, các bạn được có những trải nghiệm rất mới, được ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận giải quyết những vấn đề toàn cầu.


PV:
MUN xuất hiện ở Việt Nam như thế nào và với riêng tổ chức của bạn, MUN được triển khai ra sao?


Ngô Di Lân: Mỗi năm Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam của tôi có những hoạt động khác nhau nhưng trọng tâm là chương trình VYMUN vào mùa hè. Thực ra VYMUN không phải là chương trình MUN đầu tiên ở Việt Nam. MUN đã xuất hiện ở Việt Nam tương đối lâu, đặc biệt ở các trường quốc tế tại Hà Nội và TPHCM. Tuy nhiên, VYMUN là MUN đầu tiên mở cửa cho tất cả các bạn trẻ Việt Nam ở bất kỳ vùng miền nào. Một điểm đặc biệt nữa của VYMUN là bắt đầu từ năm 2015, VYMUN chạy chương trình Trại hè 3 ngày 2 đêm, nó tạo điều kiện cho các bạn trẻ cơ hội giao lưu, gặp nhau, tìm hiểu nhau một cách thực chất hơn, tạo ra những mối bằng hữu và quan hệ lâu dài, bền vững.


PV: Như vậy mô hình Trại hè 3 ngày 2 đêm là điểm rất mới của MUN. Tại sao bạn và các thành viên trong Ban tổ chức lại quyết định áp dụng chương trình này?


Ngô Di Lân: Thực ra mô hình 3 ngày 2 đêm không tuân theo mô hình của MUN truyền thống vì đại đa số các MUN sẽ diễn ra theo hình thức là các đại biểu chỉ tập trung ở cuộc họp chứ không có hoạt động bên lề. Thế nhưng Ban tổ chức của VYMUN tin rằng đây có thể không theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng nó phù hợp với thực tế ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu giao lưu trao đổi của các bạn trẻ. Điều đó rất hay vì nó sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn khi vào phòng họp. Đây là chương trình mô phỏng họp LHQ nên ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh. Điều kiện tiên quyết không phải là kiến thức của các bạn về ngoại giao, về quan hệ quốc tế  hay các vấn đề thời sự, mà điều quan trọng là các bạn phải có mong muốn được học hỏi, chịu khó tìm hiểu thêm.


PV: VYMUN với những đặc điểm riêng của mình nhưng cũng nhấn mạnh đến sự kết nối – đó cũng chính là mục đích của Tổ chức Hợp tác thanh niên Việt Nam?


Ngô Di Lân: Tổ chức Thanh niên Việt Nam, viết tắt là VYCO được sáng lập ra với 3 mục đích chính. Thứ nhất là phát triển tư duy toàn cầu cho thanh niên Việt Nam. Thứ hai là giúp các bạn phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại giao, cụ thể hơn là kỹ năng đàm phán, hùng biên, tranh luận. Nhưng quan trọng hơn hết, đó là VYCO được sáng lập ra với mục tiêu cao nhất là kết nối tài năng - thắng mọi khoảng cách. Các bạn là người Việt Nam có sức, có mong muốn đóng góp cho xã hội, cho đất nước, dù các bạn ở bất kỳ nơi đâu, VYCO sẽ tạo điều kiện cho các bạn gặp gỡ nhau, trao đổi với nhau, để cùng đồng lòng chung sức tạo ra những giá trị thực sự cho cuộc sống. Trong năm tới, tổ chức sẽ đi sâu về kỹ năng ngoại giao theo nhiều khía cạnh khác nhau, mở ra những buổi chia sẻ kỹ năng trong nội bộ và công khai cho các bạn tham gia hoàn toàn miễn phí. Đồng thời phát triển các đoàn đại biểu MUN để tham gia các chương trình MUN trong khu vực, từ đó các bạn có cơ hội giao lưu trao đổi, trau dồi kỹ năng. Lâu dài hơn nữa, sẽ cố gắng mở cánh cửa VYMUN tới cả các bạn trẻ quốc tế trong khu vực để các bạn đến với Việt Nam, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam để chúng ta tranh thủ giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới các bạn trẻ nước ngoài.


- Xin cảm ơn Ngô Di Lân và chúc cho tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam cũng như Hội nghị VYMUN của năm nay và những năm tiếp theo sẽ thành công hơn nữa!
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác