VYMUN 2017: “Trận thư hùng thế kỷ - toàn cầu hóa hay dân tộc hóa?“

(VOV5) - Đến với sự kiện này, các bạn trẻ được đóng vai các nhà ngoại giao tại LHQ, được ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận giải quyết những vấn đề toàn cầu.

Chương trình Mô phỏng họp Liên hợp quốc là hoạt động xuất hiện từ khá lâu trên thế giới. Đến với sự kiện này, các bạn trẻ được đóng vai các nhà ngoại giao tại LHQ, được ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận giải quyết những vấn đề toàn cầu. Đặc biệt, tất cả các phiên họp đều diễn ra bằng tiếng Anh.

Tại Việt Nam, chương trình mô phỏng họp Liên hợp quốc cũng đã có tại một số trường quốc tế nhưng với tính chất khép kín và quy mô nhỏ. Và phải cho đến khi VYMUN – Chương trình Mô phỏng họp Liên hợp quốc do Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam VYCO thực hiện, thì giới trẻ Việt mới thực sự được tiếp cận mô hình này. Phóng viên VOV5 phỏng vấn chị Hoàng Kiều Anh, du học sinh tại Mỹ, Tổng thư ký VYMUN 2017 về những điểm mới của mùa năm nay.

VYMUN 2017: “Trận thư hùng thế kỷ - toàn cầu hóa hay dân tộc hóa?“ - ảnh 1

PV: Chào chị Hoàng Kiều Anh. Được biết VYMUN năm nay đã là lần thứ 4 được Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam VYCO tổ chức tại Việt Nam. Chị có thể cho biết những điểm khác biệt so với những chương trình lần trước?

Hoàng Kiều Anh: Chương trình VYMUN đầu tiên được tổ chức vào năm 2014. Người mang VYMUN về Việt Nam là anh Ngô Di Lân, hiện đang làm Tiến sỹ tại trường Đại học Brandeis của Mỹ. Anh đã mang mô hình này – mặc dù không mới đối với các học sinh nước ngoài nhưng lại rất mới mẻ đối với giới trẻ Việt Nam. Anh Ngô Di Lân có mong muốn là mô hình này sẽ đạt được thành công nhất định vào các năm sau. Vì thế, VYMUN đã được tổ chức vào các năm 2015, 2016 và đến nay là 2017. Sau những thành công của những VYMUN năm trước, chúng tôi tiếp thu ý kiến của các thành viên và đại biểu đã tham gia, và năm nay chúng tôi đã cải thiện chương trình VYMUN 2017 để có quy mô lớn hơn, từ 6 Hội đồng lên 7 Hội đồng và từ 200 thành viên tham gia của năm trước lên đến 250 thành viên. Các hội đồng năm nay cũng đa dạng hơn với những chủ đề đàm phán liên quan đến các vấn đề nóng bỏng xã hội toàn cầu. Cùng với sự nhiệt tình của các thành viên tham gia VYMUN 2017 thì chúng tôi cũng rất vinh dự mời được bác Vũ Khoan và Đại sứ CH Pháp tại Việt Nam đến dự và làm diễn giả của ngày khai mạc 27/7.

PV: Cụ thể chủ đề của Mô phỏng họp Liên hợp quốc năm nay là gì?

Hoàng Kiều Anh: Chủ đề của VYMUN 2017 là Trận thư hùng thế kỷ - toàn cầu hóa hay dân tộc hóa. Hiện nay, trong thế kỷ 21, các quốc gia ngày càng liên kết hơn không chỉ trong lĩnh vực xã hội mà còn cả về mảng chính trị và kinh tế. Sự liên kết này giúp cho các quốc gia ngày càng phát triển hơn. Nhưng lý do chúng tôi chọn chủ đề này là vì sự toàn cầu hóa này chưa chắc đã hoàn hảo mà nó có thể gây ra sự va chạm giữa các dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Chúng tôi muốn các thành viên tham gia VYMUN 2017 có thể hiểu rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa toàn cầu hóa và dân tộc hóa.

PV: Trong 3 mùa trước thì mỗi năm VYMUN đều chọn ra 1 chủ đề có sức nóng để các đại biểu tham gia cùng nhau chia sẻ, bàn luận. Năm nay, toàn cầu hóa và dân tộc hóa, theo Ban tổ chức thì vấn đề này có quá khó đối với những người tham gia – là các bạn trẻ đang học cấp 3 tại Việt Nam, đặc biệt là các bạn sẽ phải dùng tiếng Anh hoàn toàn trong các buổi thảo luận?

Hoàng Kiều Anh: Tôi nghĩ rằng chủ đề của năm nay Trận thư hùng thế kỷ - toàn cầu hóa hay dân tộc hóa thực sự không phải một chủ đề quá sức vì chủ đề này khá gần gũi đối với giới trẻ ngày nay. Chỉ cần bật ti vi hay đọc báo là có thể thấy được những tin tức liên quan đến toàn cầu hóa hoặc dân tộc hóa, và các chủ đề trong các Hội đồng, từ các Hội đồng Châu Âu đến các Hội đồng khủng hoảng đều liên quan đến toàn cầu hóa, dân tộc hóa và những vấn đề mà chúng ta đều theo dõi hàng ngày. Năm nay chúng tôi có tổ chức một dàn Hội thảo dành cho các đại biểu tham gia để các bạn có thể nâng cao kỹ năng hơn trước thềm sự kiện. Trong những buổi hội thảo này, các bạn rất nhiệt tình và hăng hái đưa ra những câu hỏi liên quan đến các kỹ năng mềm mà những thành viên cần phải có trước khi tham gia sự kiện. Tôi nghĩ rằng sau những hoạt động tiền sự kiện này thì các thành viên và các đại biểu tham gia VYMUN 2017 có thể chuẩn bị tốt hơn và sẽ tự tin hơn trước khi bước vào những phiên họp đầu tiên.

PV: Được biết năm ngoái, lần đầu tiên VYMUN đã triển khai hình thức trại hè 3 ngày 2 đêm. Đây cũng là một nét mới so với các chương trình MUN truyền thống trước đó. Và năm nay VYMUN có duy trì trại hè này?

Hoàng Kiều Anh: Sau khi nhận được rất nhiều đơn đăng ký từ các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước, Ban tổ chức VYMUN 2017 rất mừng vì thấy các bạn rất năng động và nhiệt tình với chương trình. Chúng tôi thấy là thời gian 3 ngày 2 đêm như năm trước thực sự không đủ để các đại biểu bàn luận về những vấn đề nóng toàn cầu. Vì vậy chúng tôi có sự thay đổi mới là chương trình sẽ diễn ra trong 4 ngày 3 đêm để các đại biểu có thêm thời gian tranh luận, đồng thời kết nối với các đại biểu khác và với thành viên Ban tổ chức. Ngoài các phiên họp chính thì VYMUN 2017 còn có các sự kiện bên lề vào các buổi tối, sau những phiên họp dài và căng thẳng để các đại biểu có thể nghỉ ngơi và giao lưu vào các đại biểu của các hội đồng khác. Và sau khi phiên họp cuối cùng của VYMUN 2017 chính thức kết thúc, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi dạ tiệc và trao giải cho những thí sinh xuất sắc. Vì vậy nên Chúng tôi mong muốn VYMUN sẽ ngày càng giúp được giới trẻ Việt Nam nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế, đồng thời sẽ là một diễn đàn mở để giới trẻ Việt Nam thoải mái tranh luận về những vấn đề nóng của thế giới.

PV: Xin cảm ơn Hoàng Kiều Anh, và chúc cho VYMUN năm nay sẽ thành công tốt đẹp./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác