ASEAN nỗ lực đi đầu trong xu thế chống bảo hộ thương mại

(VOV5) - Trong bối cảnh thế giới đang xuất hiện xu hướng chống toàn cầu hóa, bảo hộ mậu dịch thì ASEAN tiếp tục thực hiện chính sách chủ nghĩa khu vực mở. 

Điều này sẽ mở ra những cơ hội lớn không chỉ cho quá trình hội nhập khu vực, hội nhập kinh tế toàn cầu của ASEAN mà còn mở ra những cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN. Đây là khẳng định của Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh bên lề buổi Tọa đàm “50 năm ASEAN: Cộng đồng kinh tế ASEAN và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”.

Theo Tổng thư ký Lê Lương Minh, ASEAN hiện là tổ chức khu vực có nhiều nhất các hiệp định thương mại tự do và ASEAN đang cố gắng hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP). Đồng thời ASEAN cũng đang thương lượng với Hongkong về một Hiệp định tự do hóa thương mại và dự kiến sẽ được ký kết trong năm nay.

ASEAN nỗ lực đi đầu trong xu thế chống bảo hộ thương mại  - ảnh 1 Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh

ASEAN cũng đang thảo luận với Canada, Cộng đồng kinh tế Á Âu về khả năng ký kết Hiệp định khu vực tự do hóa thương mại: “Cơ bản ASEAN đã loại bỏ tất cả các dòng thuế đối với hàng hóa trong nước với ASEAN. Chỉ còn 1 số giao dịch đặc biệt mà một số nước thành viên mới như Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar được duy trì đến năm 2018. Hiện nay, đến 100 lĩnh vực dịch vụ được tự do hóa. Trong tầm nhìn 2025 chỉ đạo hoạt động của ASEAN trong 10 năm tới, ASEAN tiếp tục thực hiện chính sách chủ nghĩa khu vực mở. Cái đó sẽ mở ra những cơ hội lớn không chỉ cho quá trình hội nhập khu vực, hội nhập kinh tế toàn cầu của ASEAN mà còn mở ra những cơ hội cho các doanh nghiệp ASEAN.

Tổng thư ký Lê Lương Minh cũng nhấn mạnh hội nhập quốc tế và tự do hóa thương mại là xu thế tất yếu khó có thể đảo lộn và ASEAN đang nỗ lực tạo thuận lợi thương mại tối đa đi đôi với việc giải quyết các thủ tục hài hòa giữa các nước thành viên trong khối.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác