Australia bắt đầu xem xét nhập khẩu thanh long tươi của Việt Nam

(VOV5) - Thông cáo của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 27/04 cho biết thanh long tươi của Việt Nam là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia.

Australia bắt đầu xem xét nhập khẩu thanh long tươi của Việt Nam  - ảnh 1
Ảnh minh họa


Trước đây, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai Chính phủ Australia và Việt Nam. Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Australia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm 2016. 


Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết Australia đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường Australia. Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 5/2015, với tổng số lượng 28 tấn đã được xuất đi trong năm 2015. Australia cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015 và công việc còn lại hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác