Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo

(VOV5) - (VOV5) - Thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển – đảo.

Là một tỉnh ven biển, nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, là một trong những đầu mối giao thông quan trọng trong vùng Đông Nam Bộ. Với tiềm năng, thế mạnh đó biển Bà Rịa – Vũng Tàu có tầm quan trọng chiến lược trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Với 156 km bờ biển, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế biển. Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, tỉnh này tập trung khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế biển, trở thành trung tâm cảng nước sâu của khu vực, là ngư trường khai thác hải sản lớn của quốc gia. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: "Bà Rịa - Vũng Tàu đang xây dựng kinh tế với những trụ cột mới không chỉ là dầu khí. Dầu khí ngày càng chiếm tỷ trọng nhỏ lại trong thu ngân sách của tỉnh. Ngành dầu khí vẫn thúc đẩy phát triển, nhưng không phải là trụ cột duy nhất của BR-VT, mà BRVT còn 4 trụ cột kinh tế khác. Trong đó, vai trò của kinh tế biển giữ vai trò hết sức quan trọng, chi phối toàn bộ kinh tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu".

Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo - ảnh 1Du khách tham gia tour tham quan rừng ngập mặn tại vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: MINH TÂM 

Tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển lớn nhất mà BRVT xác định là cảng biển, trong đó tập trung đầu tư phát triển hệ thống cảng Thị Vải - Cái Mép thành cảng trung chuyển quốc tế. Do vậy, tỉnh này đang kêu gọi đầu tư khu trung tâm dịch vụ logistics Cái Mép Hạ với diện tích 800ha để phục vụ cho hệ thống cảng trung chuyển quốc tế của địa phương.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh BRVT mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra những mục tiêu cao cho sự phát triển của hệ thống cảng biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phải sánh bằng các nước trong khu vực và thế giới, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quốc gia: "Bà Rịa - Vũng Tàu có hệ thống cảng biển lớn, trung chuyển quốc tế. Cảng Cái Mép là 1 trong 19 cảng có tàu trọng tải 200 ngàn tấn có thể vào ra. Vị trí quan trọng, cảng của BR-VT không phải cạnh tranh với các tỉnh, thành phố khác mà phải có tính cạnh tranh với Singapore hay một số nước khác".

Thời gian qua, các ngành khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá đã góp phần đáng kể vào chuyển đổi mạnh trong cơ cấu kinh tế của tỉnh BRVT. Toàn tỉnh có 296 tổ hợp tác và 2 HTX tham gia hoạt động khai thác thủy hải sản. Hiện tại, tổng số tàu cá của tỉnh là 6.327 chiếc, trong đó có gần 50%. Bên cạnh đó, tỉnh này cũng chú trọng phát triển đội tàu dịch vụ hậu cần thủy sản trên biển với 65 phương tiện, một số phương tiện là tàu vỏ thép có công suất lớn, hiện đại để phục vụ công tác hậu cần nghề cá trên biển.

Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo - ảnh 2 Trinh sát Bộ đội Biên phòng tỉnh tuần tra, kiểm soát bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực cảng dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. Ảnh: BÙI CẢNH

Nhằm nâng cao giá trị nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển trên các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản như: chính sách hỗ trợ lãi suất, chính sách chuyển đổi ngành nghề, chính sách đối với hợp tác xã… Cùng đó, quản lý tài nguyên được tăng cường và gắn với đẩy mạnh khai thác đánh bắt hải sản xa bờ; không tham gia đánh bắt vùng biển của các nước khác trái quy định, đi đôi với bảo vệ chủ quyền biển - đảo của Tổ quốc:

-"Thuyền và biển với ngư dân cũng như máu với thịt, nuôi ta khôn lớn không biết bao nhiêu đời, không biết bao nhiêu thế hệ. Cho nên yêu mến biển lắm. Biển mãi mãi trong trái tim chúng ta. Biển đã ngấm sâu vào máu thịt của bà con ngư dân địa phương nơi đây, trong đó có bản thân mình".

-"Trong 30 năm tham gia đánh bắt hải sản trên biển tôi xem thuyền là nhà, biển cả là quê hương. Sinh ra, lớn lên là nghề biển, qua bao thế hệ cũng là biển. Vì vậy tài sản của chúng ta cũng là biển. Vừa đánh bắt, khai thác tạo nguồn nuôi sống bản thân và gia đình trong khi đó phải có trách nhiệm và bổn phận bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương và đất nước Việt Nam chúng ta".

Quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng và Nhà nước về tăng cường bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang đẩy mạnh tuyên truyền an ninh biển cho toàn dân, đặc biệt coi trọng bồi dưỡng các lực lượng trực tiếp hoạt động trên biển. Sự phối hợp giữa các lực được tăng cường, tạo dựng thế trận lòng dân, vừa là cơ sở để tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khai thác có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên trên biển, vừa thực hiện hiệu quả chiến lược quốc phòng-an ninh trên biển và hải đảo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác