Báo chí châu Âu nhận định EVFTA là thời cơ chính trị và thương mại của Việt Nam

(VOV5) - Những thông tin đăng tải với đánh giá chung về việc Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất tại châu Á trong nhiều năm qua.

Hàng loạt tờ báo lớn tại châu Âu đưa tin bài và các bình luận về việc Việt Nam và Liên minh châu Âu ký kết Hiệp định tự do thương mại và Bảo hộ đầu tư tại Hà Nội chiều 30/6.

Trong bản tin phát đi chiều ngày 30/6 theo giờ Paris, kênh BFM TV, kênh truyền hình tin tức số 1 tại Pháp, đưa tin về lễ ký kết tại Hà Nội, đồng thời với nhận xét của một số chuyên gia kinh tế về triển vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới, cũng như phân tích các lợi ích mà hai Hiệp định Tự do thương mại và Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam mang lại.

Báo chí châu Âu nhận định EVFTA là thời cơ chính trị và thương mại của  Việt Nam - ảnh 1Báo chí châu Âu bình luận về 2 hiệp định vừa được ký giữa Việt Nam và EU 
Ảnh Quang Dũng 

Cũng trong ngày 30/6, tờ Les Echos, tờ báo kinh tế số 1 tại Pháp, cũng có bài của tác giả Michel De Grandi, với tiêu đề “Hiệp định tự do thương mại với EU, một thời cơ chính trị và thương mại với Việt Nam”. Bài viết đánh giá “việc ký Hiệp định tự do thương mại với EU giúp Việt Nam thoát khỏi thế đối đầu Mỹ-Trung có thể làm nghẹt thở nền kinh tế và đưa Việt Nam vào vị thế có thể làm trọng tài trong cuộc đấu này”. Bài báo cũng đánh giá việc ký kết với một đối tác lớn như EU sẽ giúp Việt Nam có được uy tín chính trị lớn hơn trong năm 2020, năm mà Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc và giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Thông tin về việc Việt Nam và EU ký kết Hiệp định thương mại tự do cũng được các tờ báo như tờ “Người bảo vệ” (The Guardian) của Anh hay tờ “Làn sóng Đức” (DW) đăng tải với đánh giá chung về việc Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất tại châu Á trong nhiều năm qua.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác