Báo chí Trung Quốc: EVFTA mang lại cho Việt Nam cơ hội lớn

(VOV5) -Tân Hoa Xã cho rằng: Hiệp định sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa được ký kết hôm 30/6 tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của báo giới Trung Quốc. Các bài viết cho rằng, EVFTA sẽ mang lại cho Việt Nam cơ hội lớn. Trong bản tin phát đi hôm 1/7, Hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc trích lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc ký kết Hiệp định đã đem lại cho cả Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cơ hội hợp tác rộng lớn và toàn diện; hợp tác giữa hai bên mang ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, thương mại toàn cầu đang gặp phải nhiều khó khăn như hiện nay.

Báo chí Trung Quốc: EVFTA mang lại cho Việt Nam cơ hội lớn - ảnh 1Cà phê là một trong những nông sản xuất khẩu chủ lực và sẽ được hưởng ưu đãi ngay khi EVFTA có hiệu lực - Ảnh: KT

Trong một bài viết khác, Tân Hoa Xã cho rằng: Hiệp định sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa thị trường và sản phẩm xuất khẩu. Bài viết cũng dẫn lời đại diện Ngân hàng Thế giới, đánh giá EVFTA vô cùng quan trọng, bởi sự khả quan của quy mô thị trường EU, doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị thật tốt để đón nhận cơ hội và thách thức do độ mở lớn của thị trường này đem lại.

Trước đó, bài phân tích trên Nhật báo kinh tế Trung Quốc cho rằng: Hiệp định này sẽ đem lại cơ hội lớn trong lĩnh vực thương mại cho Việt Nam. Việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu tốt cho việc duy trì sự phát triển ổn định của nền kinh tế Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) cũng giúp bảo hộ và gia tăng đầu tư của doanh nghiệp EU tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm thương mại và đầu tư của EU tại khu vực Đông Nam Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác