Các nhà tài trợ quốc tế cam kết giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu

(VOV5) - Chiều 8/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu, chủ trì cuộc họp của Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu với các nhà tài trợ Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) và các đối tác phát triển.


Các nhà tài trợ quốc tế cam kết giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu - ảnh 1
Biến đổi khí hậu làm gia tăng cường suất, tần suất lũ các vùng dân cư đang "chung sống với lũ lụt". (Ảnh: TTXVN)


Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu, từ năm 2009 đến nay, Chương trình SP-RCC đã xây dựng trên 200 hành động chính sách và nhận được khoảng 1 tỷ USD hỗ trợ ngân sách để thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều hành động chính sách mang tầm chiến lược đã được xây dựng, tiến độ thực hiện nội dung hành động chính sách được đánh giá tốt. Các nhà tài trợ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện các chính sách về biến đổi khí hậu cũng như triển khai các dự án cụ thể. Các nhà tài trợ cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam trong tương lai.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nỗ lực trong thực hiện các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết trong kế hoạch năm 2015, 3.000 tỷ đồng dành cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, tập trung chủ yếu là trồng rừng đã bắt đầu được huy động xã hội hóa với sự góp mặt của các thành phần kinh tế tư nhân. Thay vì Nhà nước đứng ra trồng rừng, đối với vùng có khả năng kinh tế thì giao cho tư nhân, hỗ trợ tư nhân làm và quản lý thì sẽ bền vững. Đây là cách sử dụng nguồn vốn rẻ nhất nhưng mang lại hiệu quả cao. 

Phản hồi

Các tin/bài khác