Các nước tiếp tục thảo luận về TPP không có sự tham gia của Mỹ

(VOV5) - Theo quy định hiện hành, TPP sẽ được triển khai khi các quốc gia chiếm tổng 85% GDP của 12 nước ký hiệp định hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong nước.

Ngày 12/07, các nhà đàm phán hàng đầu đến từ 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bắt đầu gặp nhau tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản để thảo luận về việc đưa hiệp định vào thực thi sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định.

Các nước tiếp tục thảo luận về TPP không có sự tham gia của Mỹ - ảnh 1
Các nhà đàm phán đến từ 11 nước tham gia TPP tại cuộc họp ở Tokyo, Nhật Bản ngày 12/7. Ảnh: Kyodo/TTXVN 

Dự kiến, trong cuộc gặp diễn ra khoảng 2 ngày, các nhà đàm phán bàn các giải pháp để đạt tiến triển trước khi các nhà lãnh đạo của 11 nước dự kiến gặp nhau vào tháng 11 tới tại Việt Nam bên lề Hội nghị cấp cao APEC. Phát biểu ngày 11/07, Bộ trưởng Chính sách Tài chính và Kinh tế Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho biết Tokyo hy vọng đạt được một sự đồng thuận giữa các nước đàm phán TPP về cách thức duy trì sự tồn tại của hiệp định. Phía Nhật Bản mong muốn thúc đẩy đàm phán hướng tới sớm thực thi TPP; đồng thời có thể để đưa Mỹ trở lại hiệp định.

Theo quy định hiện hành, TPP sẽ được triển khai khi các quốc gia chiếm tổng 85% GDP của 12 nước ký hiệp định hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong nước. Vì vậy, việc Mỹ, thành viên chiếm tới 60% GDP toàn khối, rút khỏi TPP đồng nghĩa không thể đưa hiệp định vào thực hiện theo các điều khoản quy định hiện tại. Sau khi Mỹ rút khỏi TPP, Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn nhất trong 11 nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác