Chia sẻ cơ hội và thách thức phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam với các đối tác Hà Lan

(VOV5) - Hà Lan là một trong 5 quốc gia hàng đầu trên thế giới trong nghiên cứu và phát triển điện gió ngoài khơi.

Sáng 9/4, tại Hà Nội, diễn ra Tọa đàm phát triển điện gió ngoài khơi - Kinh nghiệm Hà Lan và cơ hội cho Việt Nam. Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam, đặc biệt là điện năng trong giai đoạn 2020-2030 là rất lớn.

Chia sẻ cơ hội và thách thức phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam với các đối tác Hà Lan - ảnh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. - Ảnh: VOV 

Trong bối cảnh đó, việc xem xét khai thác các nguồn năng lượng tái tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam cả về kinh tế, xã hội, an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Hà Lan là một trong 5 quốc gia hàng đầu trên thế giới trong nghiên cứu và phát triển điện gió ngoài khơi. Với các kinh nghiệm được chia sẻ tại hội thảo này sẽ góp phần giúp Việt Nam lựa chọn giải pháp tối ưu cho việc phát triển điện gió ngoài khơi một cách phù hợp nhất.

Bà Phạm Hương Giang, Phó Trưởng Phòng Năng lượng tái tạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), cho biết: “Cơ chế ưu đãi cho phát triển điện gió ở ngoài khơi của Việt Nam cụ thể là Chính phủ đã đặt ra giá điện gió để hỗ trợ cho các dự án ngoài khơi là 9.8 cent/kWh. Các cơ chế khuyến khích bao gồm giá FIT, các ưu đãi về thuế, các nghĩa vụ liên quan đến hợp đồng mua bán điện do Bộ Công Thương ban hành, nghĩa vụ mua bán điện của EVN,.. Tất cả những cơ chế này đều nhằm khuyến khích các chủ đầu tư đầu tư vào các dự án điện gió ở Việt Nam”. 

Tại buổi tọa đàm, những khó khăn, thách thức trong phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam cũng được đặt ra, trong đó, đáng kể như việc thiếu thông tin đánh giá về tiềm năng điện gió ngoài khơi cũng như khả năng nối lưới các dự án sau khi hoàn thành.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác