Chia sẻ kinh nghiệm tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản

(VOV5) - Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Sở Công thương tỉnh Đồng Nai ngày 16/11 phối hợp tổ chức hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản". Tại hội thảo, các chuyên gia về hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản cho rằng để mô hình hợp tác xã phát triển bền vững cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các xã viên, các tổ sản xuất với hợp tác xã  và giữa các hợp tác xã  với các thành phần kinh tế, doanh nghiệp.



Chia sẻ kinh nghiệm tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản - ảnh 1
Một góc diện tích trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGap của một hợp tác xã. (Ảnh: TTXVN)


Khi tạo được quy trình khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm sẽ ổn định, sản phẩm làm ra sẽ đến với thị trường và người tiêu dùng dễ dàng hơn. Cùng với việc quyền lợi của các xã viên được bảo đảm, số lượng các xã viên tham gia vào hợp tác xã  sẽ tăng lên. Theo các chuyên gia Nhật Bản, lợi ích kinh tế của xã viên, người nông dân phải được đặt lên đầu trong hoạt động của hợp tác xã  nông nghiệp. Ngoài ra, cần thực hiện các chương trình lồng ghép phát triển nông nghiệp nông thôn với việc mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã. Các đại biểu cũng cho rằng cần nhân rộng các điển hình hợp tác xã thành công trong việc thực hiện các dịch vụ kinh tế như tiêu thụ, cung ứng sản phẩm và các dịch vụ tín dụng nội bộ, để triển khai cho nhiều hợp tác xã  khác học hỏi và thực hiện./. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác