Chính phủ sẽ đẩy nhanh việc phân bổ vốn đầu tư để đảm bảo tăng trưởng kinh tế

(VOV5) - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Quốc hội ban hành Luật Đầu tư công với những quy trình chặt chẽ hơn, từ lựa chọn dự án để phê duyệt đến kiểm soát các dự án đã giúp cho hiệu quả quản lý vốn đạt được một số kết quả. 

Là Bộ trưởng cuối cùng trực tiếp đăng đàn sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận được nhiều câu hỏi về phân bổ nguồn lực quốc gia. Ngoài ra giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; tránh lãng phí đầu tư công và trách nhiệm của Bộ, ngành trong các dự án trọng điểm quốc gia cũng là những nội dung được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.      

Về hiệu quả quản lý vốn đầu tư thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Quốc hội ban hành Luật Đầu tư công với những quy trình chặt chẽ hơn, từ lựa chọn dự án để phê duyệt đến kiểm soát các dự án đã giúp cho hiệu quả quản lý vốn đạt được một số kết quả. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: Tăng cường quản lý đầu tư phát triển trong tất cả các khâu, từ quy hoạch, chuẩn bị đầu tư, xây dựng dự án, đến triển khai, giám sát thực hiện, kiểm toát, quyết toán nghiệm thu công trình, tất cả các khâu được thiết kế chặt chẽ có thể tăng cường công tác quản lý. Thứ hai, việc lập, bổ sung, giao kế hoach cũng được quản lý chặt chẽ, phân bổ, phân giao kế hoạch sát thực tiễn, sát khả năng. Đảm bảo tính công khai, minh bạch, giữa các vùng miền, địa phương và các ngành.

Chính phủ sẽ đẩy nhanh việc phân bổ vốn đầu tư để đảm bảo tăng trưởng kinh tế - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc đăng đàn trả lời chất vấn ĐBQH là dịp để ông thấy được trách nhiệm của mình (ảnh: NT)

Đề cập giải pháp để thu hút nhiều dự án đối tác công tư (PPP) nhằm tăng cường nguồn lực để phát triển kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận thủ tục cho các dự án PPP đang có vấn đề, do đó Bộ đang nghiên cứu đề nghị Chính phủ sửa Nghị định 15: Việc thu hút đầu tư còn chênh lệch giữa các địa phương là do lợi thế cạnh tranh của các địa phương không bằng nhau. Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc thu hút vốn tốt, nhưng một số tỉnh ĐBSCL hay Tây Bắc thì không thể bằng. Do đó phải tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông từ đường bộ, cảng biển đến các hạ tầng chung. Phải đào tạo nguồn nhân lực, vì nhiều nơi nhân lực không đáp ứng yêu cầu.

Tham gia giải trình tại phiên chất vấn vấn sáng 15/6, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Chính phủ thẳng thắn thừa nhận viẹc phân bổ vốn còn chậm. Đó là một trong các nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt. Chính phủ nhận trách nhiệm với Quốc hội và hứa làm trong thời gian tới. Để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã ban hành nghị quyết mới, bổ sung nhiều giải pháp mới, Thủ tướng cũng tiếp tục duy trì tổ công tác liên quan đến vấn đề này: đổi các quy định, tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao năng lực các ban quản lý dự án. Rà soát, sửa các bất cập trong các văn bản về đầu tư công. Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, xử lý nghiêm các tiêu cực cũng như người lãnh đạo để xảy ra chậm chễ, tiêu cực trong giải ngân vốn đầu tư công.

Chiều 15/6, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thay mặt Thủ tướng Chính phủ báo cáo, làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực phụ trách. Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tổng kết, bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác