Cơ hội hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh với doanh nghiệp Cuba

(VOV5) - Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. 

Tiềm năng hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và Cuba là rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Lãnh sự quán Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 04/04.

Ông Omar de Jesua Fernandez Jimenez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cuba, cho rằng Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Cuba có tiềm năng lớn để hợp tác trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. Cuba hiện đang thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ; đồng thời, tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, Cuba cũng mong muốn tăng cường nhập khẩu các hàng hóa, dịch vụ mà thành phố Hồ Chí Minh có thế mạnh như thực phẩm chế biến, hàng may mặc, hàng tiêu dùng...  

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác thương mại thứ hai của Cuba ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước đã không ngừng được gia tăng. Về đầu tư, Việt Nam là nhà đầu tư châu Á nổi bật tại Cuba với một số công ty như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo tại Cuba.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác