Công bố chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp

(VOV5) - Đây là lần đầu tiên các chỉ số này được công bố và công bố đúng vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Sáng 13/10, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp báo công bố chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017. 

Bộ chỉ tiêu chủ yếu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017 và giai đoạn 2010 – 2017 do Tổng cục Thống kê biên soạn và công bố với 10 chỉ tiêu chủ yếu. Chỉ tiêu đầu tiên là Doanh nghiệp thực tế đang hoạt động. Tiếp đó là các chỉ tiêu về Doanh nghiệp thành lập mới; Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động; Doanh nghiệp ngừng hoạt động; Doanh nghiệp giải thể; Lao động của khu vực doanh nghiệp; Nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh; Doanh thu; Lợi nhuận trước thuế và đóng góp vào ngân sách nhà nước và cuối cùng là chỉ tiêu thu nhập của người lao động.

Công bố chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi họp báo. 

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết bộ chỉ tiêu này là cơ sở tốt để cơ quan nhà nước các ngành, địa phương tham khảo, nghiên cứu đề ra chính sách phù hợp để thực hiện thành công mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Đối với các địa phương trên cơ sở bộ số liệu này, cũng phải có phân tích đánh giá để rà soát lại thực trạng doanh nghiệp của địa phương mình. Thấy rõ được tổng thể bức tranh, địa phương mình như thế nào, kể cả những vùng đầu tàu động lực như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, khu vực Đông Nam bộ, rồi Đà Nẵng hay Hải Phòng, Cần Thơ… để có những phương án phù hợp, những giải pháp để thực hiện nghị quyết của Chính phủ, tiếp tục cải cách hệ số năng lực cạnh tranh của địa phương".

Được biết, từ năm 2019, định kỳ ngày doanh nhân Việt Nam hàng năm 13/10, Tổng cục thống kê sẽ công bố bộ chỉ số này và sách trắng về thực trạng doanh nghiệp Việt Nam. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác