Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam-Trung Quốc

(VOV5) - Đó là nội dung chính Tọa đàm hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên).
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam-Trung Quốc - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh phát biểu tại Toạ đàm. - Ảnh: Lương Tuấn/TTXVN

Sáng 13/6, tại thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Trung Quốc, diễn ra Tọa đàm hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và gần 200 doanh nghiệp hai nước.

Đây là hoạt động xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại quan trọng, do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chủ trì, phối hợp chính quyền tỉnh Tứ Xuyên tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bộ, ngành trong nước, các địa phương, trong đó có tỉnh Thái Nguyên và các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tìm hiểu, tiếp xúc và kết nối hợp tác với các đối tác Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại và đầu tư quan trọng của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 147,8 tỷ USD (tăng 21,2% so với năm 2017). Trong đó, Thành Đô là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ, văn hóa và giao thông lớn của khu vực miền Tây Trung Quốc.

Đến với Thành Đô, các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam không chỉ được tiếp cận với thị trường gần 91 triệu dân, quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 600 tỷ USD, với mức tăng trưởng 8% trong năm 2018, đứng thứ 6 của Trung Quốc, mà còn được tiếp cận với thị trường rộng lớn khu vực miền Tây Trung Quốc. Như vậy, tỉnh Tứ Xuyên và Việt Nam có thể phát huy hơn nữa vai trò cầu nối quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, tận dụng tốt hơn các cơ hội do việc nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc mở ra.  

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các diễn giả đến từ các bộ, ngành, hiệp hội của hai bên đã chia sẻ các thông tin về tình hình kết quả hợp tác cũng như các thời cơ, thách thức trong hợp tác kinh tế - thương mại, nông nghiệp và logistics Việt Nam - Trung Quốc. Hơn 100 doanh nghiệp của hai nước cũng có cơ hội để kết nối, trao đổi về khả năng và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác