Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc

(VOV5) - Các doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam ở một số lĩnh vực như dệt may, khai thác chế biến khoáng sản.

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Trung Quốc - ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo - Ảnh: Xuân Anh/TTXVN

Việt Nam - Trung Quốc có tiềm năng lớn trong hợp tác thương mại và đầu tư. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo và giao lưu thương mại Việt Nam - Trung Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (VCCI) phối hợp với Hội đồng Xúc tiến Ngoại thương Trung Quốc tổ chức ngày 23/05. 

Ông Võ Tân Thành, Giám đốc VCCI - HCM cho biết hiện nay, Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, ngược lại Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất trong khu vực ASEAN của Trung Quốc. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc năm 2017 đã đạt hơn 93,6 tỷ USD. Về đầu tư, các doanh nghiệp Trung Quốc đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam ở một số lĩnh vực như dệt may, khai thác chế biến khoáng sản.

Ông Vi Tích Thần, Tham tán Kinh tế, Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, phân tích Trung Quốc đang có nhu cầu lớn về thủy sản (cá basa, tôm) nông sản (hạt điều, tiêu, thanh long...). Với chính sách mở rộng thương mại, Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó, có doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt cơ hội của thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị độc đáo và khả năng cạnh tranh cao. 

Ngoài ra, Việt Nam - Trung Quốc cũng có thể đẩy mạnh hợp tác trong sản xuất, khai thác khoáng sản, tài chính, du lịch. Đây là những lĩnh vực mà Trung Quốc có kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý còn Việt Nam có lợi thế nhân công lao động và nguồn tài nguyên phong phú. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác