Điều trần tại Nghị viện châu Âu về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU

(VOV5) - EVFTA là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác EU-Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường cũng như gia tăng cơ hội xuất khẩu các sản phẩm xanh

Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10/10  tổ chức một buổi điều trần mở về Hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Điều trần tại Nghị viện châu Âu về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam-EU - ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại phiên điều trần. - Ảnh: Kim Chung/ Pv TTXVN tại Bỉ 

Phát biểu tại đây, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, cho biết trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, Việt Nam kiên định ủng hộ các mối quan hệ đa phương dựa trên các nguyên tắc nhất quán.

Khẳng định Việt Nam và EU là đối tác lớn của nhau, Thứ trưởng Công Thương Trần Quốc Khánh đánh giá cao các lợi ích do hiệp định mang lại, từ tăng cường trao đổi thương mại tới thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và nâng cao các tiêu chuẩn của Việt Nam để phù hợp với thế giới.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó Tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Helena Konig nêu bật tầm quan trọng của FTA và IPA giữa EU với Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hấp dẫn của Việt Nam với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng cùng một thị trường 95 triệu dân. Bà Helena Konig nhận định EVFTA sẽ giúp doanh nghiệp châu Âu tiếp cận và tăng cường khả năng cạnh tranh tại đây. Bên cạnh đó, IPA sẽ giúp bảo vệ các nhà đầu tư châu Âu kinh doanh ở Việt Nam. Bà cho rằng các cam kết của Việt Nam sẽ đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tại sự kiện, nhiều diễn giả nhận định EVFTA là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác EU-Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường cũng như gia tăng cơ hội xuất khẩu các sản phẩm xanh, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) Nicolas Audier đánh giá diễn biến buổi điều trần rất khả quan và đây là điểm cộng khi EP xem xét thông qua hiệp định trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác