Dự án Tân Vũ - Lạch Huyện góp phần phát triển kinh tế phía Bắc

(VOV5) -Việc đưa dự án vào hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh. 

Sau 3 năm triển khai thi công, dự án đường ô tô và cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện đã được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ thông xe toàn tuyến đúng vào dịp ngày lễ Quốc Khánh 2/9/2017.

Nghe âm thanh tại đây:

Việc đưa dự án vào hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội- Hải Phòng- Quảng Ninh.

Dự án Tân Vũ - Lạch Huyện góp phần phát triển kinh tế phía Bắc - ảnh 1Cầu vượt biển Tân Vũ -Lạch Huyện 

Dự án đường ô tô và cấu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện là công trình trọng điểm quốc gia, được khởi công tháng 5 năm 2014. Dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, nhà tư vấn thiết kế là liên danh nhiều công ty lớn của Nhật Bản, nhà thầu thi công là liên danh Sumitomo Mitsui – Trường Sơn – Cienco4. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 12.000 tỷ đồng, chủ yếu là vốn ODA Nhật Bản gần 50 tỷ Yên và vốn đối ứng của phía Việt Nam là 1.800 tỷ đồng. Dự án có tổng chiều dài  hơn15 km, trong đó có hạng mục cầu vượt biển Đình Vũ-Cát Hải dài nhất Đông Nam Á, dài 5,4km, phần đường hơn 11 km.

Dự án là một trong hai hợp phần chính của Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, cảng cửa ngõ quốc tế và tương lai sẽ là cảng trung chuyển quốc tế ở miền Bắc. Dự án kết nối trực tiếp với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, đường cao tốc Nội Bài-Hạ Long và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Một số hạng mục còn lại của toàn bộ dự án dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018, bởi vậy sau khi đưa toàn bộ dự án vào sử dụng có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội ở khu vực tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hà Nội- Hải Phòng-Quảng Ninh.

Dự án Tân Vũ - Lạch Huyện góp phần phát triển kinh tế phía Bắc - ảnh 2Cầu vượt biển Tân Vũ -Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á 

Riêng cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á Tân Vũ - Lạch Huyện có tổng mức đầu tư dự án là gần 12.000 tỷ đồng. Khổ thông thuyền hai khoang dưới cầu rộng 100 m, cao 12 m, đảm bảo cho các tàu trọng tải lớn đi qua. Cầu có tốc độ thiết kế 80 km/giờ với quy mô 4 làn xe. Điều đặc biệt đây là dự án áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay và đã chuyển giao thành công để các cán bộ, công nhân Việt Nam làm chủ công nghệ. Thượng tá Đỗ Mạnh Hùng ở Tổng công ty Trường Sơn, đơn vị tham gia xây dựng đường dẫn cầu Tân Vũ- Lạch Huyện, cho biết: Chúng tôi đã tập trung các nguồn lực, trang thiết bị để đáp ứng được tiến độ thi công, tăng cường các lực lượng thi công do vậy trong thi công. Tổng công ty đã đáp ứng tiến độ thi công, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần bảo đảm quốc phòng và an ninh cho địa phương.      

Theo thiết kế, dự án đường và cầu Tân Vũ- Lạch Huyện gồm cả 2 nút giao thông Tân Vũ kết nối vào đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Nút giao số 1 kết nối với đường trục chính Tây - Nam khu công nghiệp Đình Vũ.

Việc đưa công trình đường và cầu vượt biển Tân Vũ- Lạch Huyện vào sử dụng sẽ phát huy tối đa lợi thế biển trong phát triển kinh tế và du lịch, góp phần giảm chi phí và thời gian đi lại cũng như giảm tai nạn, rủi ro do vận chuyển bằng phà, sà lan.

Đồng thời kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng, thúc đẩy các hoạt động du lịch tại khu vực dự trữ sinh quyển trên đảo Cát Bà và các khu vực lân cận. Nhờ đó tạo công ăn việc làm, sinh kế bền vững cho người dần huyện đảo Cát Hải. Ông Chu Nguyên Cậy, người dân trên huyện đảo Cát Hải bày tỏ niềm vui mừng khi cây cầu vượt biển hiện đại đi vào sử dụng thỏa lòng mơ ước của biết bao thế hệ người dân huyện đảo. Tôi là người con của Cát Hải. Trước đây việc đi lại giữa thành phố và huyện đảo thì cực kì khó khăn, mà không chỉ khó khăn của riêng tôi mà là khó khăn của toàn nhân dân Cát Hải. Nhờ chính sách của Đảng đổi mới thì đã ưu tiên cho Cát Hải có cái dự án thu hẹp khoảng cách từ Cát Hải đến trung tâm thành phố Hải Phòng. Đây có thể nói là công trình thế kỷ của huyện Cát Hải cũng như thành phố Hải Phòng

Đối với thành phố Hải Phòng, dự án hoàn thành sẽ kết nối và phát triển kinh tế ven biển của thành phố, góp phần làm tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cho những dự án nằm trong chương trình phát triển khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Nổi bật là các dự án trọng điểm đang được triển khai trên địa bàn huyện Cát Hải như cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, các dự án của tập đoàn Vingroup, Sungroup.

Với những tiềm năng lớn về phát triển kinh tế - xã hội, cây cầu chính là giấc mơ nay trở thành hiện thực đối với những người dân huyện đảo Cát Hải. Đây còn là công trình mang dấu ấn thế kỷ góp phần tạo sự chuyển biến trong phát triển kinh tế xã hội và du lịch ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác