EU khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN

(VOV5) - Các hoạt động này đã đạt được những kết quả quan trọng như thỏa thuận nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược.

Cuộc họp lần thứ 26 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Liên minh châu Âu (AEJCC) diễn ra ngày 20/2 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakart (Indonesia). Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, tham gia cuộc họp lần này. 

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Đại diện Ủy ban châu Âu (EC) đã chia sẻ đánh giá tích cực về những phát triển của quan hệ và hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, đặc biệt là việc hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao như cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-EU tháng 10/2018 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 22 tháng 1 vừa qua. Các hoạt động này đã đạt được những kết quả quan trọng như thỏa thuận nguyên tắc về nâng cấp quan hệ ASEAN-EU lên Đối tác chiến lược. Việc triển khai thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-EU giai đoạn 2018-2022 cũng đạt nhiều kết quả cụ thể.

EU khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy và đưa quan hệ và hợp tác ASEAN-EU đi vào chiều sâu, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Điều này được xem xét trên cơ sở các chính sách và chiến lược với châu Á đã được thông qua năm 2018 như: “Chiến lược tăng cường hợp tác an ninh tại và với châu Á” được thông qua tháng 5/2018; "Chiến lược kết nối Á-Âu" được thông qua tháng 10/2018. EU cũng khẳng định cam kết hỗ trợ các dự án và chương trình phát triển của ASEAN trong thời gian tới, trong đó có quỹ hợp tác phát triển của EU dành cho ASEAN giai đoạn 2014-2020, với tổng số tiền 196 triệu euro. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác