EU, Việt Nam nỗ lực ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương

(VOV5) - Nội dung chuyến thăm tập trung vào mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại song phương với EU.

Tại Brussels, trong hai ngày 1 và 2/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chuyến thăm tập trung vào mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại song phương với EU và xử lý các vấn đề còn tồn tại nhằm thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

EU, Việt Nam nỗ lực ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương - ảnh 1Lễ ký kết hiệp định về tài chính dành cho chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” - Ảnh: Kim Chung/TTXVN tại Bỉ 

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Ủy viên thương mại EU Cecilia Malstrom, hai bên nhất trí tiếp tục các nỗ lực để sớm đạt được thống nhất về những điểm còn tồn tại của hiệp định. Hai bên trao đổi những ý kiến cụ thể, căn cứ trên việc rà soát đánh giá các công việc còn tồn tại để hoàn thiện EVFTA, từ đó thống nhất những giải pháp cần triển khai ngay trong thời gian tới để Hiệp định có thể được hoàn tất vào đầu năm 2018.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm EU, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đại diện EU, ông Stefano Manservisi, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Hợp tác và Phát triển quốc tế, ký kết Hiệp định về tài chính dành cho chương trình “Hỗ trợ chính sách phát triển năng lượng và tăng cường tiếp cận năng lượng bền vững tới khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo” sử dụng vốn ODA không hoàn lại do EU tài trợ.

Theo đó, EU viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 108 triệu euro. Số tiền này sẽ được phân bổ cho 23 dự án nhỏ về cấp điện cho các khu vực nông thôn và miền núi từ lưới điện quốc gia tại 23 tỉnh và sẽ được thực hiện trong 3 năm từ năm 2018 đến năm 2020.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác