Giải pháp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7%

(VOV5) - Phải thực hiện kiểm soát thật tốt những giá dịch vụ công và trước mắt là không tăng giá điện cũng như là điều chỉnh giá y tế.

Giải pháp hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 6,7% - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo tổng cục thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 7,08%, mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng trưởng 6 tháng cuối năm sẽ thấp hơn và có nhiều khó khăn khi những nguyên nhân nội tại trì níu tăng trưởng chưa được cải thiện nhiều. Bên cạnh đó căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng ảnh hưởng lớn đến việc đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm nay, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng: "Có 2 nhóm giải pháp quan trọng nhất là về mặt kiểm soát lạm phát. Đó là phải thực hiện kiểm soát thật tốt những giá dịch vụ công và trước mắt là không tăng giá điện cũng như là điều chỉnh giá y tế. Còn giá học phí cũng phải cân nhắc và không nên tạo ra một hợp lực tăng đồng loạt để nó kích đẩy lạm phát lên. Thứ hai nữa là phải dự báo thị trường tốt, đặt biệt là kịch bản về giá dầu cũng như là kiểm soát lượng tiền để đảm bảo lạm phát tiền tệ, và cùng với nó là kiểm soát thông tin. Trước mắt cần phải đẩy mạnh đầu tư công để tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác