Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Tác động tích cực tới hợp tác kinh tế giữa CH Czech và Việt Nam

(VOV5) - EVFTA và EVIPA sẽ giúp cho hai nước thực hiện các thỏa thuận trước đây như hàng hóa của Séc sẽ qua Việt Nam để vào thị trường ASEAN và hàng hóa Việt Nam sẽ qua Cộng hòa Czech để vào EU.

Việc Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) là sự kiện mà CH Czech cũng như Việt Nam cùng mong đợi, bởi nó sẽ tác động tích cực tới phát triển quan hệ kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là sẽ giúp hai nước thực hiện các thỏa thuận trước đây.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Tác động tích cực tới hợp tác kinh tế giữa CH Czech và Việt Nam - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc - Morava Vojtech Filip thăm chính thức Việt Nam, ngày 12/6/2019. Ảnh: TTXVN

Đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Czech Vojtech Filip trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Czech khi đánh giá tiềm năng thúc đẩy phát triển quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt sau khi ký kết EVFTA. Ông Vojtech Filip vừa dẫn đầu đoàn đại biểu Hạ viện Séc thăm Việt Nam vào trung tuần tháng 6 vừa qua. 

Theo ông Vojtech Filip, đối với Cộng hòa Czech và Việt Nam, EVFTA và EVIPA sẽ giúp cho hai nước thực hiện các thỏa thuận trước đây như hàng hóa của Séc sẽ qua Việt Nam để vào thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ngược lại hàng hóa của Việt Nam sẽ qua Cộng hòa Czech để vào EU.

Cộng hòa Czech được coi là cầu nối quan trọng để hàng hóa Việt Nam vào Trung và Đông Âu nói riêng, châu Âu nói chung cũng như tăng trưởng theo cả hai chiều. Vì vậy, các bên cần có những thỏa thuận rất cụ thể để vận dụng cho các chương trình hợp tác thương mại giữa hai nước. 

Đánh giá việc hiện thực hóa thỏa thuận giữa hai chính phủ sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cộng hòa Czech trung tuần tháng 4 vừa qua, ông Vojtech Filip cho biết trong chuyến thăm này, hai bên cùng khẳng định quan hệ giữa hai nước là quan hệ truyền thống, chiến lược, vì vậy cần thúc đẩy nhiều hơn nữa để xứng tầm với quan hệ chiến lược đó.

Ông bày tỏ hy vọng trong tháng 10 năm nay, Việt Nam và Cộng hòa Czech sẽ khai trương đường bay thẳng từ Hà Nội tới Praha và ngược lại, để khách du lịch Czech sẽ tới Việt Nam, đất nước có nền an ninh ổn định, bờ biển dài, có nhiều danh lam thắng cảnh, ngược lại khách du lịch Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội du lịch Cộng hòa Czech.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác