Hiệp định thương mại Việt - Lào tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước

(VOV5)- Ngày 5/7, tại tỉnh Savannakhet, Trung Lào, diễn ra Hội nghị phổ biến Hiệp định Thương mại, Hiệp định Thương mại Biên giới Việt Nam – Lào, thu hút gần 140 đại diện các doanh nghiệp Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại khu vực Nam và Trung Lào tham dự. 

Hiệp định thương mại Việt - Lào tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước - ảnh 1
Với Hiệp định thương mại viên giới Việt Nam - Lào, các doanh nghiệp hai nước sẽ được hưởng các ưu đãi riêng đặc biệt


Tại Hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã được cung cấp toàn bộ những nội dung cũng như danh mục các mặt hàng được hưởng ưu đãi trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Hiệp định Thương mại Việt Nam Lào sẽ có nhiều loại hàng hóa được tiếp cận với mức ưu đãi thuế quan đặc biệt giảm 0% hoặc bằng một nửa với trên 95% các dòng thuế hàng hóa so với mức thuế trong ASEAN. Trong khi đó, với Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào, các doanh nghiệp hai nước cũng sẽ được hưởng các ưu đãi riêng đặc biệt.

Hiệp định thương mại Việt - Lào tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước - ảnh 2
Quang cảnh Hội nghị


Trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN đã hình thành với nhiều cơ hội và thách thức, nếu các doanh nghiệp hai nước nắm bắt được những lợi thế mà hai hiệp định này mang lại sẽ góp phần tăng cường hoạt động thương mại song phương đồng thời sẽ giúp cho cơ cấu các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước trở nên đa dạng hơn. Ông Nguyễn Cẩm Tú cho biết: “Hai hiệp định này mở đường cho nhiều loại hàng hóa mới mà xưa nay chúng ta chưa có điều kiện để xuất khẩu, nhập khẩu được thuận lợi. Tôi nói ví dụ trước đây là các mặt hàng do các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào trực tiếp sản xuất hoặc giao cho các cá nhân hoặc hộ gia đình người Lào sản xuất là khi về Việt nam thì không được ưu đãi về mặt thuế cũng như là về mặt thủ tục thì từ nay là được ưu đãi về mặt thuế và mặt thủ tục và điều đó sẽ tạo ra luồng hàng hóa mạnh hơn từ Việt Nam sang Lào và đồng thời sẽ tạo luồng hàng hóa mới bởi vì sẽ có những mặt hàng mới sẽ được tận dụng ưu đãi này để sản xuất tại Lào để đưa về tiêu thụ tại Việt Nam.”


Ông Nguyễn Cẩm Tú khẳng định Bộ Công thương Việt Nam và Lào luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp hai nước để khai thác tốt tiềm năng và cơ hội sẵn có, qua đó giúp nâng cao hoạt động thương mại và đầu tư song phương ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Lào. Theo kế hoạch, sau Hội nghị này, hai Bộ Công Thương hai nước cũng sẽ tổ chức các Hội nghị tuyên truyền cho các doanh nghiệp hai nước về các nội dung của hai hiệp định thương mại tại thủ đô Vientiane và  LuangPrabang trong những ngày tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác