Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 25

(VOV5) - Hai trong số các mục tiêu chính được thảo luận là kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực vào cuối năm, hoàn tất Cơ chế một cửa ASEAN.

Các bộ trưởng kinh tế thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sáng 23/4 nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM Retreat) lần thứ 25 diễn ra tại Phuket, Thái Lan, trong hai ngày 22 và 23/4. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 25 - ảnh 1 Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN. 

Hai trong số các mục tiêu chính được thảo luận tại AEM Retreat lần thứ 25 là việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay và hoàn tất Cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Nếu các cuộc thương lượng thành công, RCEP sẽ là hiệp định thương mại đa phương lớn nhất trong lịch sử, bao gồm 10 quốc gia ASEAN và Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia cùng New Zealand.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các thành viên RCEP chiếm tới 28% GDP toàn cầu và chiếm 30% giá trị thương mại thế giới. Trong khi đó, ASW có mục tiêu hợp nhất các hệ thống một cửa quốc gia khác nhau tại các nước thành viên ASEAN nhằm giải quyết nhanh chóng thủ tục thông quan hàng hóa và thúc đẩy thương mại xuyên biên giới. Nhờ có ASW, thời gian chờ đợi của hàng hóa tại biên giới có thể sẽ được giảm từ 10 ngày xuống còn 3 ngày. 

Tại Hội nghị AEM Retreat lần thứ 25, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN dự kiến ký hai văn kiện quan trọng là Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) và Nghị định thư thứ 4 sửa đổi Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác