Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN+3 và EAS

(VOV5) - Các nước nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và củng cố EAS là diễn đàn đối thoại hàng đầu của các nhà Lãnh đạo về các vấn đề chiến lược.

Trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN (SOM) và các hội nghị liên quan, ngày 23/5 tại Manila, Philippines, diễn ra Hội nghị SOM ASEAN+3 giữa ASEAN với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Hội nghị SOM EAS giữa ASEAN với 8 bên đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và  Hoa Kỳ.

Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN+3 và EAS - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự các Hội nghị này. Tại Hội  nghị SOM ASEAN + 3, các nước nhất trí đẩy mạnh triển khai các khuyến nghị của Nhóm Tầm nhìn Đông Á (EAVG) và bàn biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tự do hoá thương mại, giảm thiểu các rào cản phi thuế quan, phát triển kinh tế sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, đảm bảo an ninh lương thực, phát triển du lịch bền vững, kết nối, giao lưu văn hoá và giao lưu nhân dân. Tại Hội nghị SOM EAS, các nước nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và củng cố EAS là diễn đàn đối thoại hàng đầu của các nhà Lãnh đạo về các vấn đề chiến lược, hoạt động năng động và có khả năng ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh và phát triển chung của khu vực.

Tại cả hai Hội nghị (SOM ASEAN+3 và SOM EAS), các nước đối tác khẳng định tiếp tục ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đoàn kết ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN đối với hoà bình, an ninh và hợp tác ở khu vực.  ASEAN và các bên đối tác cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tình hình Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Nhiều nước tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình Biển Đông, các hoạt động bồi đắp, tôn tạo và quân sự hoá trên Biển Đông. Các nước tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Các nước hoan nghênh nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc thực hiện nghiêm túc, đầy  đủ  DOC và các tiến bộ mới trong trao đổi giữa hai bên về văn bản khung của Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mở đường cho xây dựng COC thực chất, hiệu quả và có tính ràng buộc về pháp lý.

Ngày mai, 24/5/2017 sẽ diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), bàn các vấn đề hợp tác an ninh trong khu vực và chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại trưởng ARF lần thứ 24 (8/2017).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác