Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 98 về chính sách phát triển hợp tác xã

(VOV5) - Đây là hội nghị quan trọng thứ 5 của Chính phủ trong năm nay nhằm tập trung phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Sáng 18/08, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 98 năm 2018 của Chính phủ và Quyết định số 461 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15 nghìn hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 98 về chính sách phát triển hợp tác xã  - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị. Ảnh VGP/Thành Chung

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15 nghìn hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp sẽ tạo điều kiện hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,cho rằng: "Phát triển 15 nghìn hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp là việc quan trọng phải thực hiện đến năm 2020. Một mặt củng cố hoạt động của HTX để hiệu quả hơn. Thứ hai đây là đầu mối để cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đây cũng chính là các chuỗi liên kết sẽ được hình thành tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm".

Theo các đại biểu, cần đẩy mạnh tuyên truyền để cho người dân, các HTX hiểu rõ bản chất của HTX, thấy được vai trò của HTX trong nền nông nghiệp cạnh tranh. 15 nghìn HTX phải trở thành hạt nhân để liên kết với doanh nghiệp. Từ đó, tạo thành hệ thống để 8,6 triệu hộ nông dân cùng các HTX, các doanh nghiệp tạo chuỗi khép kín. Nếu HTX làm đúng nghĩa, tự nguyện, theo hướng thị trường, chắc chắn mô hình này sẽ trở thành thành tố quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác