Hội thảo bàn tròn về quan hệ Việt - Nga

(VOV5) - Các đại biểu thảo luận những khó khăn, thách thức, cũng như đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Nga - Việt trong bối cảnh hội nhập Âu-Á và toàn cầu hoá.

Ngày 01/06 tại Moscow, Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á, Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, tổ chức Hội thảo bàn tròn “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt trong điều kiện toàn cầu hoá. Các thành tựu, khó khăn và triển vọng của hợp tác trong thế kỷ 21”.

Hội thảo bàn tròn về quan hệ Việt - Nga - ảnh 1Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Phương/VOV –Moscow 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Tiến sỹ khoa học kinh tế, Giáo sư Georgi Toloraya, nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới diễn ra nhiều thay đổi phức tạp, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt vẫn phát triển năng động và bền vững trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

Hội thảo bàn tròn về quan hệ Việt - Nga - ảnh 2Tiến sỹ khoa học kinh tế, Giáo sư Georgi Toloraya, Giám đốc Trung tâm chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga. Ảnh: Thành Phương/VOV –Moscow 

Các phát biểu tham luận tại hội thảo đề cập đến nhiều vấn đề như: hiện trạng và triển vọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt - Nga, cụ thể là hợp tác Nga - Việt trên các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, khoa học kỹ thuật; vai trò và vị trí của Việt Nam và ASEAN trong chiến lược hướng Đông của Nga; vai trò của khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu; kinh nghiệm cũng như các bài học của Việt Nam trong việc hoà nhập vào nền kinh tế toàn cầu; vị trí của hợp tác Nga - Việt trong các dự án hội nhập Âu-Á, cũng như nhân tố Trung Quốc trong quan hệ Nga - Việt. Các đại biểu cũng thảo luận những khó khăn, thách thức, cũng như đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Nga - Việt trong bối cảnh hội nhập Âu-Á và toàn cầu hoá. Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò và vị trí của Việt Nam trong quan hệ Nga - ASEAN, cũng như trong sáng kiến kết nối ASEAN với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác