Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chủ động đóng góp vào sự phát triển của ASOSAI

(VOV5) - Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018 Choe Jeahyeong cho rằng thành công lớn nhất của Đại hội ASOSAI 14 là việc thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trên tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội các Cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á 14 (ASOSAI 14) đã kết thúc tốt đẹp. Đây là công bố được đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về kết quả Đại hội ASOSAI 14 diễn ra ngày 22/09 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam chủ động đóng góp vào sự phát triển của ASOSAI - ảnh 1 Ông Hồ Đức Phớc (thứ hai từ phải sang), Tổng kiểm toán Nhà nước, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội ASOSAI 14, Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 trả lời câu hỏi của các phóng viên - Ảnh: TTXVN

Tại họp báo, đánh giá những kết quả quan trọng nhất của Đại hội ASOSAI 14,  Chủ tịch Uỷ ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc, Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2015-2018 Choe Jeahyeong cho rằng thành công lớn nhất của Đại hội ASOSAI 14 là việc thông qua Tuyên bố Hà Nội. Cùng với đó, cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) Việt Nam đã thành công trong vai trò đăng cai ASOSAI 14, một hội nghị mang tầm quốc tế. Từ đó, vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam đã được đẩy mạnh hơn trên trường quốc tế. Theo  ông Choe Jeahyeong, SAI Việt Nam với vai trò là Chủ tịch mới của ASOSAI, sẽ phải đi đầu trong việc đẩy mạnh hợp tác giữa các SAI thành viên của ASOSAI để có thể thực hiện mục tiêu của Tuyên bố Hà Nội cũng như Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong các khuôn khổ luật pháp, đẩy mạnh việc tuân thủ, quá trình minh bạch của mỗi thành viên ASOSAI. Ông Choe Jeahyeong hy vọng Chủ tịch ASOSAI, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, sẽ đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng ASOSAI.

Các ý kiến đều nhất trí Đại hội ASOSAI lần thứ 14 là một kỳ đại hội thành công, tạo cơ hội kịp thời cho các thành viên trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau của kiểm toán công, đặc biệt là kiểm toán môi trường hướng tới phát triển bền vững và thực hiện Kế hoạch chiến lược ASOSAI 2016-2021, là một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa các ý tưởng về hợp tác trong kiểm toán công được đưa ra bởi những người đứng đầu các SAI ở châu Á. Bà Hồ Trạch Quân, Tổng kiểm toán Nhà nước Trung Quốc, Tổng thư ký ASOSAI 14 chia sẻ: “ASOSAI đang đóng vai trò ngày càng to lớn trong khu vực, với những định hướng phát triển mang tính chiến lược. Tại Đại hội lần này chúng tôi đã thông qua Tuyên bố Hà Nội và nhiều văn kiện quan trọng  khác nhằm thúc đẩy sự phát triển của ASOSAI trong tương lai, cũng như sự phối hợp của các SAI thành viên. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các SAI thành viên xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của các SAI thành viên nói riêng, cũng như cộng đồng ASOSAI nói chung. Chúng ta sẽ cùng nhau học hỏi chia sẻ để cùng nhau tiến bộ tịnh vượng, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững và sự phát triển của các nước thành viên”.

Cũng tại buổi họp báo, bà Madinad Binti Mohamad, Tổng Kiểm toán nhà nước Malaysia, Cựu Chủ tịch ASOSAI, khẳng định Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 được kỳ vọng sẽ thực hiện tốt vai trò dẫn dắt của mình, giúp cộng đồng ASOSAI cụ thể hóa những định hướng phát triển, gợi mở nhiều ý tưởng và biện pháp về xây dựng một ASOSAI ngày càng vững mạnh, phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác