Kiên Giang phát triển kinh tế biển

(VOV5) - Du lịch biển đảo mấy năm gần đây đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Kiên Giang.

Qua hơn 10 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển, kinh tế biển của Kiên Giang phát triển khá toàn diện, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, có nhiều chuyển biến tích cực. Riêng giai đoạn 2011-2015, tăng trưởng kinh tế biển đạt 11,4%/năm và chiếm tỷ trọng 73,3% GDP toàn tỉnh. Bài viết của phóng viên Lam Hiếu.

Kiên Giang phát triển kinh tế biển - ảnh 1Nghề nuôi cá lồng bè trên biển Kiên Giang ngày càng phát triển. 

Vài năm gần đây, huyện đảo Kiên Hải nổi lên trong phát triển kinh tế biển ở Kiên Giang, chỉ sau huyện đảo Phú Quốc. Du lịch và dịch vụ là thế mạnh hàng đầu của huyện. Hiện huyện có khoảng 173 nhà nghỉ, khách sạn với hơn 1 ngàn phòng lưu trú. 9 tháng đầu năm lượng khách du lịch đến với huyện đảo hơn 230 ngàn khách. Thu nhập bình quân đầu người đạt 72 triệu đồng/người/năm, đứng thứ 3 của tỉnh.

Ông Huỳnh Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND huyện đảo Kiên Hải, cho biết: "Huyện tập trung hoàn chỉnh sách quy hoạch từ đây đến năm 2020, trong đó lập bản đồ địa chính đất, đang triển khai, giúp cho mình quản lý đất đai thuận tiện hơn. Hai là quy hoạch du lịch thuê đơn vị tư vấn nước ngoài là công ty của Canada kết hợp quy hoạch xây dựng định hướng cho phát triển của đảo phát triển bền vững. Riêng quy hoạch định hướng này có tính ổn định trong 100 năm."

Nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu thuỷ sản cũng là thế mạnh của Kiên Giang. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo khai thác hải sản xa bờ gắn với bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Nuôi trồng thuỷ sản vùng ven biển phát triển khá nhanh và đa dạng. Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản cũng được tập trung đầu tư theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, trong đó thuỷ sản là sản phẩm chủ lực. Năm 2017 giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 470 triệu USD/năm.

Kết cấu hạ tầng vùng ven biển, hải đảo được quan tâm đầu tư như các công trình giao thông, thuỷ lợi, hệ thống cảng biển, trường học, trạm y tế cho các xã ven biển và các dự án phát triển du lịch được triển khai đã tạo đà cho kinh tế biển phát triển mạnh. Giai đoạn 2011 – 2015, các nguồn lực được dồn cho phát triển kinh tế biển, trong đó huy động vốn đầu tư gần 137 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 80% nhu cầu vốn đầu tư toàn tỉnh. Nhờ vậy mà kinh tế biển có nhiều chuyển biến tích cực. 

Ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: "|Tỉnh quan tâm chỉ đạo và tập trung nhiều nguồn lực cho Phú Quốc, đặc biệt là đầu tư kết cấu hạ tầng để phát triển thương mại – dịch vụ làm cho kinh tế Phú Quốc tăng trưởng rất nhanh. có tác động tích cực đến thúc đẩy kinh tế chung của tỉnh. Đây là mục tiêu chúng ta triển khai rất thành công. Kinh tế của Phú Quốc tăng trưởng rất cao, tăng khoảng 40,73% so với đầu nhiệm kỳ bình quân tăng hàng năm 12%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1%."

Du lịch biển đảo mấy năm gần đây đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế biển của Kiên Giang. Ngoài du lịch nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Kiên Giang đang phát triển thêm du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm, du lịch văn hoá Ở Kiên Hải, Kiên Lương, Hà Tiên và Rạch Giá. Tỉnh cũng đã đầu tư phát triển cho một số nghề truyền thống, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn nhằm làm đa dạng các sản phẩm hàng hoá mua sắm, quà lưu niệm mang nét đặc trưng của vùng đất Kiên Giang. Tổng doanh thu của ngành du lịch trong 9 tháng đầu năm nay đã đạt gần 4.700 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Kiên Giang đã thu hút được 294 dự án đầu tư du lịch với tổng vốn đầu tư hơn 343 ngàn tỷ đồng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác