Lào - Thị trường đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Việt Nam

(VOV5) -  Việc đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào những năm qua phát triển nhanh và số vốn đầu tư ngày càng lớn.

Những thành công của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang là động lực để các doanh nghiệp lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực như: Ngân hàng, viễn thông, hãng hàng không… đẩy mạnh đầu tư sang Lào.

 
Lào - Thị trường đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Việt Nam  - ảnh 1
Ảnh: vinanet

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp. Hiện nay, đầu tư của Việt Nam đứng thứ 3 tại Lào và nguồn vốn đầu tư trong giai đoạn 2011-2015 liên tục tăng cả về số lượng dự án và vốn đăng ký. Đến hết tháng 9/2016, Việt Nam có 266 dự án đầu tư tại Lào với tổng số vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD. Lào đứng thứ 1 trong số 64 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Tiến sỹ Bạch Ngọc Thắng, Khoa Kế hoạch và phát triển, trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho biết: “Hiện nay, các lĩnh vực đầu tư của Việt Nam chủ yếu là năng lượng; dịch vụ, hạ tầng; nông – lâm nghiệp; khai khoáng, ngân hàng... Việt Nam là một trong những đối tác lớn mang tầm chiến lược của Lào và có nhiều cơ hội cho phát triển mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Lào. Hai nước có quan hệ kinh tế và chính trị đặc biệt. Do đó Chính phủ Lào cũng rất ủng hộ và ưu tiên các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào”.

Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã có mặt ở 16/18 tỉnh, thành phố của Lào và có mặt trên nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, xây dựng, giao thông… Trong đó, điển hình là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài gòn Thương tín (Sacombank), đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đầu tư tại Lào. Ông Phạm Quang Phú, Tổng giám đốc Sacombank tại Lào, cho biết: “Qua 8 năm hoạt động, Sacombank Lào đã có những bước tăng trưởng đáng kể, ngày càng khẳng định thương hiệu uy tín, hòa nhập cùng nhịp độ phát triển kinh tế của Lào thông qua việc cung ứng những gói giải pháp tài chính toàn diện và các dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho mọi đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư địa phương cũng như giới kiều bào và các doanh nghiệp Việt Nam có đầu tư kinh doanh tại Lào”.

Nhiều dự án Việt Nam đầu tư có quy mô lớn đã đi vào hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội của Lào, góp phần tăng thu ngân sách cho Chính phủ Lào khoảng 240-260 triệu USD/năm, tạo việc làm cho 35.000 lao động. Dự kiến, trong năm 2017, con số này sẽ đạt 350-400 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 45.000 lao động Lào và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo. Trong cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá rất cao các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư tại Lào: “Tôi hoan nghênh những cố gắng nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam cũng như việc tạo điều kiện, thúc đẩy sự hợp tác của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Nếu chúng ta có tầm nhìn tốt, có cách làm tốt, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào sẽ bền vững và ngày càng phát triển”.

Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đang từng bước mang lại lợi ích chung cho hai nước. Điều này cũng thể hiện mong muốn của Việt Nam và các doanh nghiệp vào phát triển kinh tế, an sinh xã hội của Lào. Từ đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác