Ngành thủy sản Việt Nam hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

(VOV5) - Ngành thủy sản phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề chất lượng gắn liền với xây dựng thương hiệu.

Ngành thủy sản Việt Nam hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD - ảnh 1

Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2019 của ngành Thủy sản

Ngày 24/11 tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Thủy sản Việt Nam. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 9 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của toàn ngành nông nghiệp.

Để hướng đến mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2019, ông Nguyễn Hoài Nam, phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng: Ngành thủy sản phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề chất lượng gắn liền với xây dựng thương hiệu.

Theo ông Nguyễn Hải Nam: "Những năm tới thách thức đã nhận diện được như: các chương trình mà các nước lớn ở khu vực Châu Âu, Mỹ đang áp dụng với chương trình kiểm soát nhập khẩu tiếp tục là những điểm đáng lưu ý mà chúng tôi gọi là những thách thức mà các doanh nghiệp cùng với các cơ quan Nhà nước sẽ phải chung tay nhiều hơn để vượt qua. Khi vượt qua thì đồng nghĩa với việc năng lực cạnh tranh của chúng ta sẽ được cải thiện hơn".

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nêu rõ: Ngành thủy sản phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu. Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng doanh nghiệp, ngư dân và các địa phương trong thực hiện và triển khai Luật thủy sản năm 2017; tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong chỉ đạo sản xuất đối với 2 sản phẩm quốc gia là tôm và cá tra.  

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: "Tập trung triển khai đồng bộ các nội dung của Luật thủy sản không chỉ hoàn thiện văn bản pháp luật mà tổ chức triển khai 2 nhóm vấn đề đề thuộc trách nhiệm của ngành thủy sản là tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn địa phương tổ chức thực hiện. Thứ hai là đặt quyết tâm hành động cao nhất để sớm rút thẻ vàng. Làm được điều này sẽ mở ra triển vọng thúc đẩy các giải pháp về niềm tin để chúng ta tổ chức ngành khai thác, ngành thủy sản theo hướng trách nhiệm bền vững và hiệu quả".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác