Nhà nước và doanh nghiệp đồng hành cải cách thủ tục hải quan

(VOV5) - Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết của các cơ quan chuyên trách và các doanh nghiệp về các cam kết chính của TFA, xác định vai trò của Hải quan Việt Nam khi triển khai những cam kết này.  

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) cùng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính: Hải quan – doanh nghiệp thực thi Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO”. Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết của các cơ quan chuyên trách và các doanh nghiệp về các cam kết chính của TFA, cũng như các thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam và xác định vai trò của Hải quan Việt Nam khi triển khai những cam kết này.

Nhà nước và doanh nghiệp đồng hành cải cách thủ tục hải quan  - ảnh 1

 Các đại biểu cho rằng thuế quan và hải quan là hai cánh cửa mà tất cả các doanh nghiệp muốn xuất nhập khẩu hàng hóa phải đi qua, nên việc cải cách hai cửa này là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Thông qua hội thảo, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về những cam kết TFA đưa ra và quan trọng hơn là để doanh nghiệp nhìn thấy lợi ích của mình. Từ đó, doanh nghiệp cùng cơ quan hải quan thực hiện cải cách thủ tục hải quan, để việc xuất nhập khẩu của doanh nghiệp đạt thuận lợi nhất có thể.

Sau hội thảo này, Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện sẽ tiếp tục được triển khai với sự cộng tác của Hải quan Việt Nam và VCCI, từ đây sẽ nâng cao năng lực thực hiện Hiệp định TFA. Dự án sẽ giúp khối tư nhân phối hợp với Hải quan Việt Nam và các cơ quan chuyên trách trong những vấn đề tạo thuận lợi thương mại có ảnh hưởng sâu sắc tới thương mại, đầu tư và toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, hải quan Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia phối hợp với các bên liên quan, các cơ quan nhà nước, cùng cộng đồng doanh nghiệp để triển khai thực hiện TFA có hiệu quả nhất.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác