Nông nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP

(VOV5) - Việt Nam, một quốc gia sản xuất nông nghiệp ở châu Á, sẽ thu hút hàng triệu USD đầu tư và sản xuất lương thực sẽ bùng nổ.

Tờ Clarin, tờ báo có số phát hành lớn nhất Argentina, mới đây có bài viết nhận định về những cơ hội mà Việt Nam sẽ có được nhờ việc ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với tiêu đề “Nông nghiệp Việt Nam tìm kiếm đầu tư,” bài báo cho rằng với TPP, Việt Nam, một quốc gia sản xuất nông nghiệp ở châu Á, sẽ thu hút hàng triệu USD đầu tư và sản xuất lương thực sẽ bùng nổ.

Theo bài báo, khi gia nhập TPP, xuất khẩu gạo của Việt Nam tới các thị trường châu Á sẽ tăng từ 4 tới 6 lần. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ phải đối diện với những thách thức về môi trường. Giải pháp của thách thức này đó là tăng cường công nghiệp hóa sản xuất lương thực trên cơ sở thu hút các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bài báo cho rằng mấu chốt của TPP là thu hút đầu tư nước ngoài, chủ yếu từ Mỹ và Nhật Bản, và có thể coi đây là cơ hội đầu tiên để Việt Nam thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và lương thực, chứ không chỉ trong ngành công nghiệp dệt may hay dụng cụ thể thao. Việt Nam đã đạt được nhiểu thành công với quá trình Đổi mới, được thực hiện từ 1986. Năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6,7%. Với việc tham gia TPP, trong vòng 10 năm tới, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam có thể tăng trưởng 11% và kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 12%.

Nông nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP - ảnh 1

 Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác