Nông sản Việt Nam được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý đứng thứ 2 Đông Nam Á

(VOV5) - Cần phải hỗ trợ, hướng dẫn và giúp các địa phương có sản phẩm đặc sản tiến hành thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ ở các thị trường tiềm năng.

Việt Nam là một nước có nhiều sản phẩm đặc sản nông sản. Do vậy, việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các đặc sản có tác động không nhỏ tới giá trị của sản phẩm, giúp người nông dân có thể bán được nông sản với giá cao…

Tính tới 31/7 vừa qua, Cục sở hữu trí tuệ đã bảo hộ cho 62 chỉ dẫn địa lý quốc gia và 6 chỉ dẫn địa lý nước ngoài. Hiện, đã có 37 tỉnh, thành phố có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Nông sản Việt Nam được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý đứng thứ 2 Đông Nam Á - ảnh 1 : Các sản phẩm nông sản được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. - nguồn vietq.vn

Ông Tạ Quang Minh, Viện trưởng Viện khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ), cho biết:“Theo đánh giá của tôi thì số lượng và chỉ dẫn địa lý được bảo hộ ở Việt Nam thì chỉ sau Thái Lan, đứng thứ 2 trong các nước Đông Nam Á. Còn việc đăng ký nước ngoài thì còn hạn chế, mà việc đăng ký nước ngoài rất quan trọng để bảo vệ thị trường của chúng ta ở nước ngoài. Vấn đề sắp tới đây là cần phải hỗ trợ, hướng dẫn và giúp các địa phương có sản phẩm đặc sản tiến hành thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ không chỉ ở trong nước mà cả các nước là thị trường tiềm năng.”

Theo thống kê, đến nay Việt Nam có gần 1.000 sản phẩm đặc sản ở các vùng miền. Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với các sản phẩm này ở trong nước cũng như ở nước ngoài là vô cùng quan trọng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác