Phê chuẩn EVFTA - Cơ hội để Việt Nam tiếp cận sâu vào thị trường EU

(VOV5) -Một khi EVFTA được ký kết và có hiệu lực sẽ thúc đẩy đáng kể thương mại giữa Việt Nam và  Liên minh châu Âu- hai thị trường có cơ cấu sản phẩm bổ sung hỗ trợ lẫn nhau.

Hội đồng Châu Âu ngày 25/6 chấp thuận hai Hiệp định giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA), đồng thời ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết với Việt Nam vào ngày 30/6 tới tại Hà Nội. Quyết định này mở ra cơ hội để Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường 28 nước thành viên Liên minh châu Âu, trở thành địa bàn thu hút mạnh đầu tư của khối và là điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại - đầu tư của Liên minh châu Âu tại khu vực ASEAN.

Phê chuẩn EVFTA - Cơ hội để Việt Nam tiếp cận sâu vào thị trường EU - ảnh 1 Ảnh minh họa/ AFP

Ngay sau khi Hội đồng bộ trưởng Liên minh châu Âu phê chuẩn thỏa thuận EVFTA, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh: “Tôi chào mừng quyết định ngày hôm nay của các nước thành viên Liên minh châu Âu. Sau Singapore, thỏa thuận với Việt Nam là việc ký kết thứ hai mà EU thực hiện với một quốc gia Đông Nam Á, cho thấy bước tiến mới cho việc gắn kết của châu Âu với khu vực". 

Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom lên tiếng ca ngợi tiềm năng của Việt Nam, nhận định Việt Nam là thị trường sôi nổi và đầy hứa hẹn với hơn 95 triệu khách hàng tiềm năng. Được coi là một trong số các quốc gia phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, thị trường Việt Nam đang trở nên ngày càng hứa hẹn đối với giới doanh nghiệp châu Âu. Cao ủy thương mại châu Âu Malmstrom nhấn mạnh ngoài những lợi ích về kinh tế, thỏa thuận còn nhằm mục đích thúc đẩy sự tôn trọng đối với vấn đề nhân quyền, bảo vệ môi trường cũng như quyền lợi của người lao động.

Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Trung tâm WTO và Hội nhập, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam với EVFTA Việt Nam cam kết mở cửa hơn so với WTO cho Liên minh châu Âu trong nhiều lĩnh vực bao gồm một số dịch vụ kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, môi trường, giáo dục, phân phối, và tài chính. EVFTA cũng sẽ giúp mở cửa đáng kể thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty của Liên minh châu Âu. Ngoài ra, các công ty của Liên minh châu Âu cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các cam kết khác của Việt Nam, như các cam kết cắt giảm một số hàng rào phi thuế quan trong ngành ô tô, cam kết về mở cửa thị trường mua sắm công…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác