Quốc hội thảo luận lần 2 dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trước khi thông qua

(VOV5) - Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, dự thảo đưa ra cơ chế mạnh hơn để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

So với dự thảo trình tại kỳ họp Quốc hội thứ 2, Dự thảo Luật  hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được lấy ý kiến trong phiên họp Quốc hội chiều 23/5, được chỉnh lý theo hướng bảo đảm phù hợp với chủ trương của Nhà nước về đổi mới mô hình tăng trưởng; không vi phạm nguyên tắc thị trường, không vi phạm các điều ước quốc tế; hỗ trợ có chọn lọc, trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính khả thi trong cân đối nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Quốc hội thảo luận lần 2 dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trước khi thông qua - ảnh 1Ảnh: Zing.vn 

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, dự thảo đưa ra cơ chế mạnh hơn để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng như bỏ quy định về cung cấp khoản vay với lãi suất và thời hạn vay vốn phù hợp với khả năng thanh toán của doanh nghiệp nhỏ và vừa và tình hình tài chính của ngân hàng. Trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định chính sách hỗ trợ các tổ chức tín dụng tăng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa;

Để hoàn thiện dự án Luật, một số ý kiến đại biểu trong phiên họp chiều nay đồng tình việc dự thảo bổ sung quy định loại hình doanh nghiệp này được hỗ trợ nâng cao năng lực tiếp cận tín dụng. Cùng với việc được tiếp cận các nguồn vốn, để doanh nghiệp phát triển thuận lợi, nhiều ý kiến đề nghị phải tạo điều kiện hỗ trợ mặt bằng sản xuất. Bà Võ Thị Như Hoa, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Đà Nẵng, cho rằng: “Ngoài vốn thì hỗ trợ mặt bằng sản xuất là rất quan trọng. Thời gian qua, việc hỗ trợ mặt bằng sản xuất gặp nhiều khó khăn bởi nhiều thủ tục hành chính. Nếu không tháo gỡ được nút thắt này thì việc những quy định tại dự thảo không khả thi. Hiện nay Nhà nước đang kêu gọi khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn. Việc hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là phù hợp với đại đa số các địa phương do Việt Nam có điều kiện sản xuất nông nghiệp. Do vậy đề nghị rà soát và bổ sung thêm vào dự thảo”.

Theo chương trình, sau khi được chỉnh lý bổ sung, ngày 12/6, các đại biểu Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác