Quốc hội Việt Nam cam kết giám sát chặt chẽ nợ công

(VOV5) - Trong phạm vi thẩm quyền của mình, Quốc hội sẽ có những điều chỉnh giảm áp lực bằng nghị quyết, như thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài; cơ cấu vay ngắn hạn sang trung hạn và dài hạn để giảm áp lực trả nợ. 

Quốc hội Việt Nam cam kết giám sát chặt chẽ nợ công - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân


Tại buổi gặp gỡ báo chí ngay sau khi nhậm chức ngày 22/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định với trách nhiệm được Đảng và nhân dân giao phó, Quốc hội khóa XIV sẽ là một quốc hội đoàn kết, sáng tạo, một Quốc hội hành động vì nhân dân, vì danh dự và sự tự hào của dân tộc. 


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: "Trên cương vị là Chủ tịch Quốc hội, tôi sẽ phát huy kinh nghiệm của các vị chủ tịch tiền nhiệm và cùng với tập thể của ủy ban thường vụ Quốc hội cũng như các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt trách nhiệm cũng như thẩm quyền của mình theo đúng hiến pháp và pháp luật".


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng sắp tới, Quốc hội sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của mình trong ba lĩnh vực lập pháp, công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung quyền con người, quyền công dân phù hợp với hiến pháp và công ước của Liên hợp quốc. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, phù hợp với kinh tế thị trường  và cam kết quốc tế. Nâng cao hoạt động giám sát, chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để phân cấp giám sát. 


Đặc biệt, Quốc hội sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công. Theo đó, trong phạm vi thẩm quyền của mình, Quốc hội sẽ có những điều chỉnh giảm áp lực bằng nghị quyết, như thay đổi cơ cấu nợ trong nước và nợ nước ngoài; cơ cấu vay ngắn hạn sang trung hạn và dài hạn để giảm áp lực trả nợ. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác