Quy hoạch lại sản xuất để nâng cao giá trị ngành tôm Việt Nam

(VOV5) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong ngành nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng sản xuất và mở rộng vùng nuôi.

Quy hoạch lại sản xuất để nâng cao giá trị ngành tôm Việt Nam - ảnh 1

Đối thoại bàn tròn làm thế nào để nâng cao giá trị tôm Việt Nam

“Làm thế nào để nâng cao giá trị tôm Việt Nam” là chủ đề của Đối thoại bàn tròn thủy sản do Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Chương trình Quản lý Tổng lý tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ), tổ chức ngày 21/6, tại thành phố Cần Thơ. 

Phát biểu tại đây, ông Trần Đình Luân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho rằng: Để ngành tôm tăng trưởng một cách bền vững thì cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, tập trung vào những mô hình nuôi phù hợp để giảm thiểu rủi ro cho người dân.

Ông Trần Đình Luân nhấn mạnh: "Để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu thì quá trình nuôi đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, cần động viên người dân tổ chức lại liên kết sản xuất tạo ra những cánh đồng lớn, áp dụng khoa học kỹ thuật tiếp cận vật tư đầu vào, giảm giá thành sản xuất và chất lượng được đảm bảo. Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đầu vào để làm sao kiểm soát tốt, ngay từ đầu con tôm đã đảm bảo để người dân yên tâm đầu tư vào sản xuất".

Tôm là sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong ngành nông nghiệp Việt Nam với giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm trên 3 tỷ USD, tạo ra khoảng 2 triệu việc làm, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nghề nuôi tôm ở Việt Nam trở nên tiềm năng bậc nhất trong ngành nông nghiệp với thị trường rộng lớn, khả năng sản xuất và mở rộng vùng nuôi.

Tại Việt Nam, vùng đồng bằng sông Cửu Long là nơi hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để tập trung phát triển thành vùng sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm của cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác