REDP viện trợ ODA cho Việt Nam hơn 204 triệu USD

(VOV5) -Việt Nam là một nền kinh tế đông dân, và nhu cầu năng lượng rất lớn.

Dự án Phát triển năng lượng tái tạo (REDP) của Ngân hàng thế giới (WB) bằng nguồn vốn ODA tài trợ cho Việt Nam hơn 204 triệu USD, trong đó vốn không hoàn lại là gần 2,3 triệu USD.

Với mục tiêu là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) cấp lên lưới điện quốc gia trên cơ sở thương mại, đảm bảo phát triển bền vững, REDP đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong công tác đầu tư xây dụng các dự án NLTT; Hỗ trợ các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thiện khung chính sách pháp lý về năng lượng tái tạo, tập trung giải quyết một số rào cản đối với huy động nguồn vốn thương mại trong phát triển NLTT.

REDP viện trợ ODA cho Việt Nam hơn 204 triệu USD - ảnh 1 Hội thảo về Hỗ trợ năng lượng tái tạo. Ảnh Doãn Tần/ TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội nghị diễn ra sáng 21/6, tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ngân hàng thế giới (WB) trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. "Việt Nam là một nền kinh  tế đông dân, với quy mô kinh tế hiện nay và tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng trên dưới 7%/năm, nhu cầu năng lượng nói chung và điện nói riêng của Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu năng lượng, Việt Nam từ một nước xuất khẩu tịnh năng lượng đã trở thành một nước nhập khẩu tịnh về năng lượng và ngày càng phụ thuộc vào việc nhập khẩu các nguồn than và khí hóa lỏng từ nước ngoài.

Trong bối cảnh này, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp và bảo vệ môi trường. Dự án REDP do WB và SECO tài trợ có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng, hỗ trợ có tính toàn diện cho Chính phủ Việt Nam về chính sách phát triển NLTT và thu hút các nguồn lực xã hội trong hoạt động đầu tư phát triển Năng lượng tại Việt Nam. Ông Thanh cho biết, 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác