Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Nhật Bản

(VOV5) - Ngày 5/7, Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chúc Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức hội thảo “Mở rộng đầu tư, kinh doanh với thị trường Nhật Bản” nhằm hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận, đầu tư sang thị trường Nhật Bản.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Nhật Bản - ảnh 1
Quang cảnh hội thảo. Ảnh cand.com.vn


Theo Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đầu tư hơn 1.000 dự án ra nước ngoài với số vốn đăng ký khoảng 9 tỷ đôla Mỹ (trong đó, vốn giải ngân gần 5 tỷ đôla Mỹ). Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là nông nghiệp, viễn thông, công nghệ thông tin… Riêng Nhật Bản, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư gần 40 dự án với số vốn khoảng 7 triệu đôla Mỹ, xếp thứ 45 trên tổng số 68 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có dự án đầu tư.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, thị trường Nhật Bản là một thị trường rất tiềm năng cho sự hợp tác, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam: "Chúng tôi phối hợp với Jetro để thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật Bản, tập trung vào phát triển những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, ví dụ như công nghệ, phần mềm… Đầu tư sang Nhật Bản qua đó học hỏi các công nghệ của các bạn cũng như học hỏi việc đào tao, cũng như học hỏi việc sản xuất các sản phẩm để từ đó có thể xuất khẩu ngược lại Việt Nam hoặc xuất khẩu sang các thị trường mà chúng ta đã ký kết các hiệp định thương mại, giảm chi phí, tăng chất lượng, từ đó hỗ trợ ngược lại để nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp ở Việt Nam".


Ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản, Văn phòng đại diện tại Hà Nội (Jetro), cho biết đây là hội nghị đầu tiên được tổ chức giới thiệu và hướng dẫn về môi trường đầu tư của Nhật Bản và những hỗ trợ của Jetro đối với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Nhật. Nhật Bản sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác