SPIEF-2019: Việt Nam được đánh giá cao trong Đối thoại kinh doanh EAEU-ASEAN

(VOV5) - Các đại biểu tham dự Đối thoại đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, nhất là vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hội nhập giữa ASEAN và EAEU.
SPIEF-2019: Việt Nam được đánh giá cao trong Đối thoại kinh doanh EAEU-ASEAN - ảnh 1 Quang cảnh phiên đối thoại. Nguồn: nhandan.com.vn

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg – 2019, ngày 8/6, tại Moscow diễn ra phiên đối thoại kinh doanh Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) – ASEAN với sự tham dự của đại diện Bộ ngành các nước thuộc hai khối. Đại diện đoàn Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN, vai trò của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, về quan hệ giữa Việt Nam và EAEU nói riêng và ASEAN với EAEU nói chung.

Thoả thuận khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EAEU đã tạo cơ hội cho Việt Nam, cũng như Cộng đồng kinh tế ASEAN tiếp cận thị trường của năm quốc gia thuộc Liên minh với GDP khoảng 2,2 nghìn tỷ USD. Kể từ khi thoả thuận FTA này bắt đầu có hiệu lực năm 2016, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EAEU đã gia tăng đáng kể, đạt gần 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.

Việt Nam và LB Nga có quan hệ hữu nghị và truyền thống và là đối tác tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao vị thế trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối để Nga và EAEU mở rộng quan hệ, phát triển thị trường tại ASEAN. Thông qua Việt Nam, EAEU và các quốc gia thành viên sẽ có cơ hội thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng trong Cộng đồng ASEAN.

Các đại biểu tham dự Đối thoại đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, nhất là vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hội nhập giữa ASEAN và EAEU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác