Tạo chuỗi liên kết giá trị phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số

(VOV5) - Ngày 19/8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Ủy ban Dân tộc phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo kỹ thuật tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số. 

Các đại biểu tham dự hội thảo là các chuyên gia đến từ các tổ chức trong và ngoài nước đã cùng nhau phân tích để đánh giá cơ hội và thách thức của lâm sản ngoài gỗ, cũng như vị thế của người dân tộc thiểu số trong phát triển bền vững tài nguyên rừng.

Tạo chuỗi liên kết giá trị phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc thiểu số  - ảnh 1Phát triển nông nghiệp sạch ở vùng cao 

Nhiều tham luận phân tích, đánh giá lợi ích, giá trị của lâm sản ngoài gỗ, góp phần giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc liên kết chuỗi giá trị sản xuất cũng đã được thực hiện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên hiệu quả chưa tương xứng với tiềm năng bởi các rào cản về chính sách, năng lực hoạt động của các đơn vị doanh nghiệp cũng như sự chủ động của người dân. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị cần ban hành một hệ thống chính sách đặc thù, để khuyến khích doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế quốc tế tham gia hợp tác, tạo ra chuỗi liên kết giá trị phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số một cách bền vững.

Phản hồi

Các tin/bài khác