Tạo mạng lưới hậu thuẫn thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới

(VOV5) - Việt Nam đã nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 27 đối tác, thúc đẩy đàm phán và ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do.

Đây cũng chính là tinh thần của buổi Tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và Doanh nghiệp diễn ra sáng nay (10/8), tại Hà Nội. Tọa đàm là một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ngoại giao lần thứ 30, với sự tham dự của hơn 90 Đại sứ, Tổng lãnh sự Việt Nam ở tất cả các khu vực trên thế giới, các chuyên gia kinh tế, cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tạo mạng lưới hậu thuẫn thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới - ảnh 1Quang cảnh buổi Tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định đóng góp then chốt nhất của ngoại giao thời gian qua là duy trì và củng cố môi trường quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn với các đối tác nước ngoài. Việt Nam đã nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện với 27 đối tác, thúc đẩy đàm phán và ký kết 16 Hiệp định thương mại tự do. Đây là những tiền đề chính trị, kinh tế, pháp lý và đặc biệt giá trị để doanh nghiệp Việt Nam có thể kinh doanh bình đẳng, có lợi và được ưu đãi đáng kể trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh: Chặng đường hội nhập trước mắt của đất nước tiếp tục có nhiều thách thức khó lường và doanh nghiệp sẽ là đối tượng đầu tiên hứng chịu những rủi ro ấy. Chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, rủi ro từ chiến tranh thương mại và cách mạng công nghiệp lần thứ 4… Trong bối cảnh mới, nhu cầu của doanh nghiệp sẽ nhiều hơn, phức tạp hơn và cũng khó đáp ứng hơn. Mục tiêu của tọa đàm hôm nay là tìm ra công thức tối ưu để các cơ quan đại diện ngoại giao có thể thật sự kề vai sát cánh cùng doanh nghiệp.

Trên tinh thần ấy, tại Tọa đàm, Bộ ngoại giao đã công bố khảo sát, đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp trong công tác ngoại giao kinh tế, giúp hiểu rõ thực trạng và mong muốn của doanh nghiệp, từ đó có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách trúng và đúng. Kết quả khảo sát này cũng là cơ sở để các cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị nguồn lực, tổ chức công việc trong hoạt động của mình thời gian tới. Ông Huynh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biếtĐến với buổi tọa đàm này, mong muốn của chúng tôi thì rất nhiều nhưng có lẽ hy vọng đạt được 2 điều. Đó là kết nối với một số doanh nghiệp ở các nước, thiết lập mối quan hệ thường xuyên với các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài để chúng tôi có thể làm ăn tốt hơn. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, cố gắng tránh những rủi ro về mặt pháp lý và hy vọng lần này chúng tôi được hỗ trợ nhiều về vấn đề đó.

Tình hình thế giới, những rủi ro của cuộc chiến tranh thương mại có thể tác động tới Việt Nam, các giải pháp tạo mạng lưới hậu thuẫn thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới…. là những nội dung được lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế tập trung phân tích tại tọa đàm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác